1. Nguyên liệu cần có cho cách làm lẩu lòng
+ Lòng heo: 800gr.
+ Lươn: 1 con.
+ Thịt heo nạc: 150 gam.
+ Cuống họng bò: 100 gam.
+ Cật heo: 2 bộ.
+ Khoai tây: 3 củ.
+ Măng tươi.
+ Nấm kim châm, nấm tai mèo, nấm hương.
+ Mỡ heo, mỡ bò.
+ Tương ớt, dầu cải.
+ Rượu nếp trắng.
+ Gia vị thông dùng: ớt khô, đường phèn, muội hạt, tiêu xay, ngũ vị hương, tỏi,...
2. Tiến trình thực hiện cách làm lẩu lòng
2.1. Bước 1: Sơ chế lòng heo, thịt heo và lươn
– Bắt đầu bằng việc sơ chế lòng heo: cho lòng heo vào thau, chế thêm giấm ăn và ít muối trắng, lấy tay chà lòng một lúc lâu rồi chần sơ lòng vừa chà với nước ấm. Vớt lòng heo ra thái thành các khoanh nhỏ mỏng vừa ăn. Lưu ý làm thật kỹ để tránh món ăn có mùi hôi tanh.
– Thịt nạc sau khi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa miệng ăn. Mang cật heo ra bóc nhẹ để bỏ lớp phía ngoài và màu trắng hôi. Rửa cật sạch với muối loãng, cắt lát mỏng rồi đem ngâm nước lạnh. Vớt ra và để ráo nước.
– Cắt đôi cuống họng bò, ngâm rồi rửa nhiều lần cho sạch. Nếu có chút khiếu cắt tỉa, hãy tỉa cuống họng bò thành hoa cho đẹp rồi cắt lát.
– Lươn: do lươn có nhiều chất nhờn, bạn phải nhớ rửa kỹ với nước muỗi và làm sạch cả ruột. Tiếp đó cắt lươn thành các khúc ngắn. Rửa sạch măng, nấm đem ngâm nở rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
2.2. Bước 2: Chế biến nước mắm chấm
Pha nước chấm dựa trên số lượng người ăn bao gồm các nguyên liệu: Dầu mè, ớt, xì dầu và tỏi. Khuấy đều với mắm.
2.3. Bước 3: Nấu nước dùng lẩu lòng heo ngon
– Đặt nồi nấu lẩu lên bếp, cho chút dầu cải vào, khi dầu nóng già, bạn xào qua bột ớt rồi vớt ớt ra.
– Cho mỡ heo và mỡ bò vào nồi cùng hạt tiêu, gừng cắt lát và tỏi băm. Xào đều tay rồi cho nước dùng xương vào đun cùng. Khi nước sôi thả lòng heo vào nấu khoảng 15 phút cho chín. Đừng quên hớt bọt trên mặt nước. Thêm ớt, tiêu và bột ngọt vào nồi, nêm nếm vừa ăn.
– Bày nồi lẩu lòng lên bàn, xếp các nguyên liệu quanh nồi nấu lẩu. Thả lươn và lòng heo vào nồi nước. Khi lòng heo mềm, vớt ra và thưởng thức. Ăn kèm với nước chấm mắm ớt sẽ càng ngon hơn.
>>> Video Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Lòng #NGON
3. Cách chọn mua lòng ngon
Đối với cách làm lẩu lòng ngon, một trong những yếu tố quyết định chất lượng món ăn chính là khâu chọn lòng. Nếu những ai thiếu kinh nghiệm chọn mua lòng thì sẽ rất dễ mua nhầm lòng đắng, ăn không ngon.
Chính vì vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên chọn mua những bộ lòng bé, xuyên suốt ống ruột đều căng tròn, bề mặt bên ngoài lòng có màu trắng hồng đẹp mắt, dịch bên trong màu trắng sữa, khi chế biến loại lòng này sẽ thơm ngon và chất lượng hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu bạn biết cách kết hợp với các loại gia vị và chế biến kỹ lưỡng sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo.
4. Cách làm lòng nhanh sạch
Lòng heo chứa nhiều chất bẩn và giun sáng nên bạn cần làm sạch thật kỹ. Một trong những cách đơn giản để bạn có món lẩu lòng hấp dẫn là khi sơ chế bạn nên lộn trái lòng ra để loại bỏ hết phần mỡ rồi cho vào chút muối và bột mì, trộn đều lên và bóp lòng một lúc, sau đó rửa lại sẽ có tác dụng giúp khử sạch mùi hôi khó chịu.
Bước tiếp theo, bạn nên dùng giấm hoặc rượu rửa lại lòng một lần nữa để đảm bảo loại sạch mùi hôi. Ngoài ra, việc sử dụng thêm phèn chua hoặc nước chanh cũng có tác dụng giúp lòng sạch, trắng bóng, hết mùi hôi và có mùi thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.
Với những bộ lòng non kích thước nhỏ, để lấy hết dịch bên trong chúng ta dùng một chiếc đũa luồn vào bên trong. Như vậy, toàn bộ chất dịch sẽ bị đẩy ra ngoài, giúp lòng sạch, khi ăn rất giòn và hấp dẫn.
Ngoài ra, một cách khác là bạn để lòng ngay dưới vòi nước và xả nước vào bên trong, dùng tay bóp để nước bị đẩy mạnh ra ngoài, khi đó những chất dịch bên trong cũng bị nước cuốn theo, giúp món lòng trông đầy hấp dẫn và thơm phức.
Vậy là chỉ cần áp dụng vài bước đơn giản là bạn đã có một nồi lẩu lòng heo thật lớn, thật ngon và hấp dẫn rồi đó. Thịt lươn, thịt nạc heo thì mềm ngọt, lòng heo thì dai giòn, rau củ thơm nhẹ, nước dùng thật ngọt nước. Chắc chắn không ai có thể chê được đâu. Hãy thử ngay cách làm lẩu lòng đi nào! Chúc bạn thành công và có khoảng thời gian quây quần bên gia đình vui vẻ nhé.
Theo Food.com.vn