[Chi Tiết] Mua nguyên liệu làm lẩu tokbokki gồm những gì?

Một trong những món ăn rất phổ biến ở Hàn Quốc là món Tokbokki. Món ăn này giờ đây cũng được đông đảo bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Vì vậy, hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau mua nguyên liệu làm lẩu tokbokki và vào bếp thực hiện thôi nào.   

Lẩu Tokbokki hấp dẫn với vị dai dai, ngậy ngậy với phần nước sốt cay đậm chất Hàn Quốc. Hơn nữa phần hải sản tuyệt ngon đậm đà chắc chắn sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

1. Tokbokki là gì?

Tokbokki (Tteokbokki) là món bánh gạo lâu đời có xuất sứ từ Hàn Quốc. Khi đến quốc gia này, bạn sẽ bắt gặp món ăn này được bán ở ven đường (pojangmacha). Tokbokki được biến tấu từ món tteok jjim (một món ăn dành cho vua chúa ngày xưa làm từ bánh dày, thịt, trứng và gia vị, sau đó đem nướng lên).

Ngày nay, tokbokki đã dần hoàn thiện, được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau như hải sản, thịt, cá ngừ… để tạo nên những món ăn hấp dẫn, mới mẻ hơn. Bánh tokbokki dùng để nấu lẩu cũng được sử dụng rộng rãi ở nước ta với màu sắc, mùi vị hấp dẫn, khiến người thưởng thức không thể chối từ.

2. Chuẩn bị nguyên liệu 

Để chuẩn bị nguyên liệu tokbokki, các bạn nhớ ghi lại và đi chợ mua nguyên liệu làm lẩu tokbokki theo danh sách dưới đây:

– Mì cay: 1 gói

– Bánh gạo: 300g

– Tôm: 100g

– Bạch tuộc: 500g

– Chả cá Hàn Quốc: 200g

– Trứng gà: 3 quả

– Hành tây

_ Bắp Cải

– Mật ong

_ Phô mai Mozzarella

– Gia vị: nước tương, hạt nêm, đường, bột ngọt

– Tương ớt Hàn Quốc

– 200g nấm kim chi

Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu tokbokki

3. Cách làm lẩu Tokbokki phô mai đơn giản, hấp dẫn

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu tokbokki

- Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần rấy. Nếu bạn không quen ăn vỏ thì có thể bóc bỏ vỏ. Lưu ý, bạn cần rửa tôm thật kỹ đảm bảo khử hết mùi tanh.

- Đối với bạch tuộc, Bạn dùng rượu trắng để khử hết mùi tanh. Nếu không có rượu thì dùng gừng cũng được. Tuy nhiên, nếu có thể kết hợp cả 2 loại thì càng tốt. Sau đó, bạn thái bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn. 

- Bánh gạo Hàn Quốc là nguyên liệu không thể thiếu khi đi mua nguyên liệu làm lẩu tokbokki. Cách sơ chế cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần bỏ bánh gạo ra và cho vào đĩa hoặc bát.

Sơ chế nguyên liệu lẩu tokbokki

- Chả cá thái thành từng miếng nhỏ hình vuông rồi xiên thành que.

- Cải bắp và hành tây bạn rửa bằng nước muối pha loãng và thái nhỏ.

- Nấm kim chi chỉ nên rửa qua chứ không nên rửa kĩ, sau đó để nấm vào rổ cho ráo nước.

- Trong quá trình sơ chế, bạn luộc 3 quả trứng rồi chia mỗi quả làm 2 phần. 

3.2. Bước 2: Pha nước sốt cay

Nước lẩu giúp tạo nên hương vị của cả nồi lẩu Tokbokki. Các bạn lấy một tô to rồi pha nước sốt theo công thức sau đây: 

- Tương ớt: 2 thìa

- Nước: 1 chén

- Mật ong: 2 thìa

- Đường: 2 thìa

- Hạt nêm: 1 thìa

- Bột ngọt: nửa thìa

- Sốt mì cay: 1 gói.

Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau, vậy là bạn đã có nước sốt thơm ngon dùng cho món lẩu Tokbokki.

Pha nước sốt cay

3.3. Bước 3: Nấu lẩu Tokbokki ngay tại nhà

Sau khi đã mua nguyên liệu làm lẩu tokbokki và sơ chế xong xuôi, bạn phi thơm tỏi băm rồi cho vào toàn bộ nước sốt vào đun sôi. 

Khi nồi lẩu bắt đầu sôi, bạn cho từng nguyên liệu như tôm, chả cá và bạch tuộc vào nấu cùng. Khi nào nồi lẩu sôi lớn lên thì cho bánh gạo vào nấu cho đến khi sôi lại thì tắt bếp. Hành tây các bạn cũng cho vào cùng bánh gạo.

3.4. Bước 4: Hoàn thành

Để thưởng thức món lẩu Tokbokki trọn vẹn nhất, bạn hãy sắm cho mình một chiếc chảo gang. Khi cho Tokbokki ra chào, bạn có thể thả cải bắp và nấm vào thưởng thức. Hãy cho thêm 1 chút phô mai và trứng luộc để món ăn hấp dẫn hơn nữa. 

Vậy là bạn đã hoàn toàn và có thể thưởng thức lẩu Tokbokki nóng hổi tại nhà mà chẳng phải đi xa. 

Lẩu tokbokki hải sản cay

4. Có nên mua bột gạo về lăn thành bánh gạo?

Khi đi mua nguyên liệu làm lẩu tokbokki, nhiều người cho rằng tự mua bột gạo về làm bánh gạo thì sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, đây có thể coi là một ý tưởng không hay ho cho lắm, nhất là khi bạn sẽ làm một món ăn Hàn Quốc. Do đó, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi làm, trừ khi bạn là người có niềm đam mê ẩm thực bất tận và còn là một đầu bếp giỏi, nhiều năm kinh nghiệm.

Khi làm bánh gạo, bạn sẽ trộn bột gạo với nước, sau đó hấp chín rồi định hình bằng tay thành các thỏi bánh gạo có kích thước hợp lý. Nếu không biết cách làm, bạn có thể tìm hiểu cách làm bánh gạo từ nhiều nguồn khác nhau. Dù vậy, đây cũng là sự lựa chọn khá rủi ro vì bánh gạo do chính bạn làm ra có thể sẽ không dẻo dai do hấp sai cách hoặc nhào nặn không kỹ.

Với hướng dẫn mua nguyên liệu làm lẩu tokbokki và cách sơ chế, cách nấu lẩu Tokbokki trên đây, hy vọng bạn có thể tự thực hiện món ăn này ngay trong bếp. Chắc chắn dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng sẽ rất thích cho mà xem. Food Market chúc bạn thành công.

>>> Tham khảo video hướng dẫn cách làm tokbokki tại nhà

Đánh giá:  
4.3 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật