1. Lợi ích tuyệt vời của dứa
Nói về quả dứa thì hẳn không ai cảm thấy xa lạ. Dứa là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Chỉ với một quả dứa, bạn đã có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết như chất xơ, vitamin C, Kali, Protein và cả Thiamin,...
Dứa có vị chua chua, nhiều vitamin C và là loại quả bù nước rất tốt. Với lượng vitamin C dồi dào trong dứa, bạn có thể cải thiện khả năng hấp thụ chất sắt cho cơ thể, từ đó giảm mệt mỏi và phòng tránh các căn bệnh như thiếu máu, tiểu đường.
Bên cạnh làm món ăn tráng miệng, dứa cũng được dùng nhiều trong chế biến các món ăn hấp dẫn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Có nhiều cách để làm món ăn với quả dứa như canh ngao nấu dứa, thịt bò xào dứa,...
Khi ăn dứa, bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện làn da, bổ sung dinh dưỡng, chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, tiểu đường, chống ung thư,...
2. Nguyên liệu làm canh ngao nấu dứa
- Ngao: 1kg
- Dứa: nửa quả
- Cà chua: 2-3 quả chín
- Sấu: 2- quả
- Hành lá
- Hành Tím
- Tỏi
- Rau răm
- Gia vị: mắm, muối, bột canh, mì chính, hạt tiêu.
3. Cách nấu canh ngao với dứa
3.1. Bước 1 (sơ chế nguyên liệu)
Để nấu món canh ngao nấu dứa trước hết bạn cần sơ chế nguyên liệu như sau:
- Dứa: gọt bỏ vỏ, bỏ mắt dứa, rửa sạch với nước rồi đem thái lát nhỏ vừa miệng ăn ( không thái mỏng quá)
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ tầm 1cm
- Hành khô thái mỏng
- Rau răm rửa sạch thái nhỏ
- Tỏi băm nhỏ
- Hành tím băm nhỏ
- Ngao ngâm với nước muối, thêm ớt/ nước gạo và để nguyên trong thời gian khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn rửa ngao rồi bắt đầu nấu.
3.2. Bước 2: Luộc ngao
Bạn đi vào luộc ngao ( lưu ý dùng nước vừa phải để nước canh được ngọt). Khi ngao nóng mở miệng, bạn nhớ vớt ngao ra luôn. Phần thịt ngao dùng nấu canh bạn cần ướp các gia vị như hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành tím, tỏi.
Với phần nước luộc ngao, bạn đem chắt sang nồi khác, bỏ phần cặn dưới đáy nồi. Nước dùng này sẽ được sử dụng cho món canh ngao nấu dứa.
3.3. Bước 3: Nấu canh ngao
Các bạn phi thơm hành và cho cà chua vào nấu, sau đó bỏ ngao đã ướp vào xào cùng. Khi ngao đã ngấm gia vị thì vớt ngao và cà chua ra bát.
Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào rồi đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào và đun thêm 4-5 phút.
Tiếp theo, bạn đặt nồi nước ngao lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho ngao vào đun nóng một chút. Sau đó, bạn rắc rau răm và hành lá vào, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.
4. Lưu ý khi làm canh ngao nấu dứa
Nấu canh ngao với dứa không khó, nhưng cũng có vài lưu ý bạn nên nhớ kỹ:
- Rửa lại phần thịt ngao sau khi đã loại bỏ phần thân ( sau khi luộc ngao xong)
- Ngao chỉ cần xào sơ qua, xào kỹ sẽ mất ngon
+Cách chọn ngao ngon: Lưu ý chọn ngao vỏ cứng, tươi, không chọn ngao vỏ đã tách rồi.
+Cách làm sạch ngao: nên cho ớt vào nước ngâm ngao, hoặc cho chút dầu ăn để ngao nhanh nhả bụi ra.
5. Công thức chế biến một số món canh ngao cho các chị em nội trợ
5.1. Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu: ngao, cà chua, sấu (hoặc me), nước lọc, hành, thì là, sả
Gia vị: muối, bột ngọt, và nước mắm ngon.
Cách chế biến:
- Sơ chế ngao bằng cách ngâm nước, lọc bỏ cát, rửa sạch, cà chua thái múi cau, thái nhỏ hành lá, thì là.
- Luộc ngao, thêm sả cắt khúc vào nồi để ngao thơm hơn. Sấu thả kèm luôn vào nồi khi luộc ngao cho nhừ.
- Ngao mở vỏ thì cho cà chua vào nấu nhừ, dầm nát sấu. Thêm gia vị, tắt bếp, thêm hành lá, thì là thái nhỏ vào canh.
5.2. Canh ngao nấu rau mồng tơi
Nguyên liệu: 1 ký ngao biển, 1 bó mồng tơi, ít hành ngò, nước
Chế biến: Bạn làm sạch ngao. Đun sôi nước, thả ngao đã làm sạch và mồng tơi vào nồi. Khi ngao chín, há miệng ra hết, cho hành ngò vào nồi canh. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn có thể thêm chút ớt nếu thích ăn cay. Canh ngao nấu mồng tơi ăn nóng là tuyệt vời nhất.
5.3. Bí kíp nấu món ngao với bầu
Nguyên liệu: 1 kg ngao tươi, 1 quả bầu, hành, rau răm, mùi tàu (ngò gai), 2 quả cà chua, 1 củ hành khô, 1 tô canh nước ninh sườn non.
Chế biến: Để món canh ngon, phải chọn ngao thật tươi. Làm sạch ngao bằng cách ngâm với chút muối. Bắc nồi nước canh lên bếp, đun sôi thì cho ngao vào. Khi ngao mở miệng thì tắt bếp, đổ ngao ra rổ, giữ lại nước luộc ngao.
Khui lấy thịt ngao, làm sạch để bát riêng. Cà chua bổ múi cau, bầu nạo vỏ, thái chỉ bầu bằng cách xỉa những đường thẳng trên quả bầu, thái lớp thịt bầu ra. Xào ngao với hành phi thơm và cà chua. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho nước luộc ngao và nước ninh sườn non vào nồi. Khi nước sôi, cho bầu và ngao đã chuẩn bị vào nồi đun tới sôi trở lại thì tắt bếp, thêm gia vị mắm, hạt nêm, mì chính sao cho hợp khẩu vị. Thái nhỏ hàn, ngò gai vào canh. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh bầu nấu ngao. Lưu ý, bạn không nên sử dụng nhiều nước ninh sườn khi nấu món canh này vì nước sườn ninh sẽ làm tăng độ ngậy, giảm vị thanh mát của món ăn.
Hi vọng rằng, các bạn có thể tích lũy thêm kiến thức để chế biến món canh ngao nấu dứa ngon nhất cho gia đình. Chúc bạn thành công.
Food Market - Food.com.vn