Dừa khô là một trong những loại nông sản nổi tiếng ở ĐBSCL. Trong đó, Bến Tre là địa phương có diện tích trồng dừa nhiều nhất hơn 72.000ha, với sản lượng thu hoạch là 615.473 tấn/năm.
Ngoài ra, các tỉnh thành khác ở ĐBSCL cũng có diện tích dừa khá lớn, cụ thể là tỉnh Trà Vinh có 23.698ha dừa khô, sản lượng đạt được 306.885 tấn/năm bao gồm cả dừa hữu cơ.
Việc giá dừa khô tăng cao giúp người dân trồng dừa có được đầu ra thuận lợi, mang lại nguồn thu tốn, hỗ trợ kinh tế gia đình sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông dân trồng dừa khá phấn khởi.
Hiện giá dừa khô dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/chục (12 trái) tùy vùng và tùy khu vực.
Nguyên nhân của việc giá dừa khô tăng nhờ đầu ra thuận lợi, nhu cầu tiêu thụ tăng cao sau quá trình nới lỏng giãn cách xã hội.
Nguyên nhân thứ hai là do nguồn cung không đủ cầu. Năm 2020, cây dừa bị ảnh hưởng của đợt hạn mặn, sau đó tiếp tục lại gặp vấn đề thời tiết nắng nóng gay gắt đến năm 2021, đã khiến cây dừa giảm năng suất và chất lượng trái khoảng hơn 40% so với mọi năm.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng bắt đầu thu mua dừa khô nguyên liệu để sản xuất cung ứng kịp đơn hàng mà trước đó buộc phải nghỉ sản xuất vì dịch bệnh.
Tại tỉnh Bến Tre, giá dừa khô các doanh nghiệp thu mua của nông dân ở mức trên 8.600 đồng/kg (trái dừa lột vỏ), tương đương hơn 100.000 đồng/chục (12 trái), tăng hơn 20.000 đồng/chục so cùng kỳ năm ngoái.
Riêng dừa trồng theo mô hình hữu cơ cao hơn trồng dừa truyền thống từ 15.000 - 20.000 đồng/chục.
Trước đó, ảnh hưởng từ đợt hạn mặn nên nhiều vườn dừa ở tỉnh có dấu hiệu giảm năng suất, trái dừa có trọng lượng nên tiểu thương đồng loạt giảm mua. Nhưng sau đợt dịch Covid-19, tình hình đã khả quan hơn vì hầu hết doanh nghiệp đều thiếu nguyên liệu sản xuất nên tăng cường thu mua dừa khô trên địa bàn.