3 cách làm gà xé phay với bắp cải, giá đỗ và dưa chuột cực ngon

Bạn cảm thấy đã quá chán ngán với món gà luộc, gà hấp? Vậy thì gà xé phay thì sao? Đây thực chất là món gỏi gà với các loại rau, giúp cho mọi người không còn cảm thấy ngấy và ngán khi ăn gà. Vậy cách làm gà xé phay như thế nào? Có khó hay không? Sau đây sẽ là một vài thông tin chia sẻ cho mọi người tham khảo.

1. Cách chọn thịt gà làm món gà xé phay

Để làm món gỏi gà, mọi người cần chuẩn bị nguyên liệu chính là gà. Đối với gà xé phay, khi chọn nguyên liệu, mọi người cần chú ý chọn thịt lườn gà hoặc ức gà, bởi đây là phần thịt khá nạc, ngọt và không khô. Tốt nhất bạn nên chọn gà ta cho thịt dai, ngon.

Nguyên liệu làm gà xé phay ngon

Ngoài ra, tùy vào “biến tấu” gà xé phay kèm với những gì mà mọi người có thể lựa chọn thêm các thực phẩm khác đi kèm. 

2. Cách làm gà xé phay ngon tuyệt vời

Các biến tấu của gà xé phay rất đa dạng. Trong đó, 3 cách chế biến phổ biến là gà xé phay bắp cải, gà xé phay dưa chuột và gà xé phay giá đỗ. Sau đây là công thức chế biến món ăn, các chị em nội trợ hãy nhanh tay lưu lại để chế biến cho cả gia đình mình nhé.

2.1. Cùng với bắp cải

Món gà xé phay bắp cải thanh mát, dễ ăn. Đặc biệt, việc chế biến món ăn này vô cùng đơn giản và nhanh chóng. 

Gà xé phay cùng với bắp cải

Nguyên liệu:

- 300g thịt gà

- ½ cái bắp cải trắng hoặc bắp cải tím

- 1 củ cà rốt

- 100g lạc

- 50g rau răm

- 2 củ hành khô1 quả chanh

- 2 trái ớt

- 2 thìa cafe đường

- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu.

Sơ chế nguyên liệu

- Thịt gà rửa sạch, ngâm với nước muối 3 - 5 phút để khử mùi hôi. Đem luộc vừa chín tới rồi vớt ra để nguội.

- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ như làm rau dưa.

- Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ áo bên ngoài, nạo sợi.

- Ngâm cà rốt và bắp cải trong nước lạnh, thêm ¼ thìa muối.

- Rau răm rửa sạch băm nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ.

- Lạc rang chín và giã vừa.

 
Cách chế biến:


Bước 1: Xé thịt gà

Sau khi đã luộc chín thịt gà, bạn ngâm thịt gà trong khoảng 2 phút với nước lạnh. Tiếp theo mọi người xé nhỏ thịt gà giống như khi làm khô gà lá chanh.

Bước 2: Pha chế nước trộn

Để gà xé phay thơm ngon, bạn cần pha chế nước trộn vừa khẩu vị. Trong đó, bạn cho nước mắm, đường, nước lọc cùng nước cốt chanh và ớt băm nhỏ vào bát, sau đó trộn đều tất cả.

Bước 3: Trộn gà

Bạn cho bắp cải, cà rốt đã ngâm cùng gà đã xé vào tô lớn. Sau đó trộn đều tất cả với nhau và để trong khoảng 10 phút rồi thưởng thức.

2.2. Cùng với dưa leo

Gà xé phay dưa chuột là món ăn vặt ngon, hương vị thanh thanh, ngọt ngọt lạ miệng, màu sắc khá bắt mắt. Dù là những tín đồ ẩm thực khó tính cũng khó lòng cưỡng nổi sự hấp dẫn của món ăn này.

Gà xé phay cùng với dưa chuột


Nguyên liệu

- 300g thịt gà.

- 2 - 3 quả dưa chuột (dưa leo).

- 1 củ hành tây.

- 1 củ cà rốt

- 100g lạc khô.

- Rau răm, ớt, hành khô.

- 1 quả chanh.

- 2 trái ớt.

- Gia vị: đường, hạt tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt...

Sơ chế nguyên liệu

- Thịt gà rửa sạch, dùng muối hoặc chanh tươi để loại bỏ mùi tanh của thịt gà. Sau đó xả lại thật sạch bằng nước.

- Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng, ngâm trong nước đá lạnh để giảm vị hăng của hành.

- Dưa chuột rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng. Vớt ra, để ráo nước rồi bào sợi.

- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, sau đó bào sợi.


Cách chế biến:


- Gà đem bỏ vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội.

- Sau khi luộc gà chín, bạn cũng tiến hành xé gà và pha chế nước trộn từ các loại gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu.

- Bước tiếp theo, bạn phi thơm hành tây rồi cho ra tô. Tiếp theo cho thịt gà xé, dưa chuột, cà rốt và hành tây trộn với nhau rồi từ từ rót nước trộn vào.

Cuối cùng, khi chuẩn bị ăn thì thêm rau thơm, hành khô đã phi và lạc rang.

>> Hướng dẫn cách làm gà xe phay ngon như nhà hàng 

2.3. Cùng với giá đỗ

Một chút biến tấu trong việc lựa chọn nguyên liệu làm món gà xé phay là bạn đã có ngay món nhậu thơm ngon. Để làm món gà xé phay giá đỗ, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:

Gà xe phay cùng với giá đỗ

Nguyên liệu:

- 300g thịt gà.

- 300g giá đỗ.

- 1 bó rau răm.

- 2 bó mùi ta.

- 5 - 7 lá mùi tàu.

- 2 quả ớt.

- 1 quả chanh.

- 100g lạc rang.

- 1 củ cà rốt.

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu Tứ Xuyên, dầu mè, rượu trắng.

Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt gà rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và mùi tanh.

- Rau răm, rau mùi ta, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Ớt bỏ hạt, thái hoặc băm nhỏ.

- Giá đỗ đem rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi để cho ráo nước.

- Cà rốt rửa sạch, thái sợi.

Cách chế biến

Thực hiện tương tự như món gà xé phay bắp cải và gà xé phay dưa chuột Tuy nhiên, với món gà xé phay giá đỗ bạn thêm dầu ớt, dầu mè cho món ăn ngon đúng vị. Vị giòn của rau giá, vị ngọt của thịt gà, thêm chút cay nồng của tiêu Tứ Xuyên sẽ khiến mọi người ấm bụng bên ly rượu nhậu ngày đông.

Vị thanh mát của gà xé phay chắc chắn sẽ là món ăn giải nhiệt mùa hè tuyệt vời. Hy vọng những thông tin về cách làm gà xé phay này sẽ là giúp chị em có thêm công thức nấu ăn ngon để trổ tài nội trợ tiếp đãi gia đình khi nhà có khách, làm cơm cỗ. Food.com.vn chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật