Những ngày đầu xuân, mận cơm hay còn được gọi là mận thóc vào mùa thu hoạch hiện đã được bày bán tại chợ truyền thống và được bán phổ biến trên chợ mạng.
Mận cơm là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất nhóm B, canxi, sắt…Ngoài ra, mận cơm còn có thể giúp làm mịn màng cho làn da đang thiếu nước, cung cấp độ ẩm cho da.
Mận cơm có hình dáng tròn, nhỏ, có màu xanh, đỏ, vàng khi ăn vào giòn tan, vị chua chua, thường được chấm với muối tôm vô cùng hấp dẫn.
Theo khảo sát, mận cơm đầu mùa có giá dao động từ 85.000 - 95.000 đồng/kg. Các thương lái chia sẻ hiện giá mận đang đắt gấp 3-4 lần so với giá chính vụ.
Dù giá mận cơm đầu mùa cao nhưng chị em vẫn đặt mua vì vị chua thanh, kích thích vị giác mà mận cơm mang lại.
Một khách hàng online tại Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Thời điểm Tết Nguyên đán ăn nhiều thực phẩm giàu đạm khiến cơ thể bị ì ạch, thấy mận cơm liền đặt mua để đổi vị cho gia đình”.
Được biết, mận cơm đầu mùa hiện được bán phần lớn có nguồn gốc từ Mộc Châu. Năm nay mận cơm chín sớm so với mọi năm, chủ vườn nhiều nơi báo mận cơm đang chín rộ.
Mận cơm khi ăn sẽ có vị chua, chát nhưng khi nhai kỹ thì đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng, thường được chấm cùng muối cay.
Các tiểu thương chia sẻ, một ngày bán lẻ mận cơm cũng được từ 20 - 30 kg/ngày, thậm chí có người bán đến cả tạ mận cơm mỗi ngày.
Mận cơm được trồng chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc. Mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người rất yêu thích loại quả này.
Mận cơm trồng ở mỗi cùng đất khác nhau lại có những đặc điểm riêng biệt. Mận cơm Lạng Sơn ăn rất giòn, hạt nhỏ. Trong khi đó mận cơm Mộc Châu ít mọng hơn có vị chua nhiều hơn.