Quả mận điều có hình dạng thuôn dài khoảng 5-10 cm, rộng từ 2,5 đến 6 cm. Lớp vỏ của quả mịn màng như sáp trơn.
Bên trong phần thịt quả có màu trắng, đặc ruột, vị chua, nhiều nước, giòn giòn hương vị ngọt cảm tưởng như đang ăn quả cherry mọng nước.
Loại quả này có nhiều tên gọi khách nhau như mận hoa đỏ, điều mận, quả điều... Cây mận điều sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới, thường nở hoa vào đầu mùa hè và cho quả trong ba tháng sau đó.
Hiện quả mận điều đang cháy hàng tại thị trường Hà Nội, đa số quả mận được vận chuyển từ thị trường miền Tây.
Giá bán mận hiện ở mức 70.000 đồng/kg nhưng lại cực hiếm hàng, thường chị em phải đặt từ 3-4 ngày mới có. Giá trên đã giảm 50% so với năm ngoái. Có thời điểm mận điều luôn ổn định ở mức 130.000-150.000 đồng/kg.
Khi trái mận điều còn non thì chúng có màu xanh nhạt. Khi trái chín, chúng có màu đỏ sậm, tuy nhiên lúc ăn, mận điều không có vị chát như mận miền Bắc nên được chị em vô cùng yêu thích.
Loại quả này chấm chung với muối ớt cay ăn rất đưa miệng và giải khát tốt vì chứa nhiều nước.
Một tiểu thương bán trái cây tại Hà Nội chia sẻ: “Mình bán mận điều cùng với các loại hoa quả khác, nhưng mận điều lại độc lạ, dễ ăn, hình dáng lạ mắt nên nhiều khách tò mò đặt mua ăn thử". Có ngày chị bán khoảng 30-40 kg mận điều.