Đào Nhật Tân 3 màu độc lạ thu hút người dân Hà thành chơi Tết 

Mầm đào Nhật Tân trên gốc đào Đà Lạt được cấy ghép thành công với những bông hoa có một không hai thu hút người dân săn lùng mua trưng Tết. 

Ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, tại thung lũng hoa đào Mười Lời, người dân không khỏi ngỡ ngàng, hào hứng thưởng thức những gốc đào lạ được lai giống vô cùng độc đáo. 

Theo đó, mỗi gốc đào tại thủ phủ hoa này được lai ghép từ đào Nhật Tân trên gốc đào Đà Lạt cho ra 3 loại hoa nở có một không hai bao gồm: bích đào, hồng đào và bạch đào.

Người chế tác ra các gốc đào lạ này là nghệ nhân Bùi Văn Sang, con trai của cố nghệ nhân Mười Lời.

Nghệ nhân Bùi Văn Sang chia sẻ lịch sử ra đời của đào 3 màu bắt nguồn từ cha ruột của mình – ông Mười Lời. Theo đó, năm 1997 ông Lời có dịp biết và say đắm trước nhan sắc của đào Nhật Tân (Hà Nội), nên đã mang mầm hoa về ghép với gốc đào Đà Lạt mong muốn cây phát triển tốt và nở hoa độc đáo, đúng dịp Tết. 

Dù nhiều lần thử nghiệm và thất bại nhưng ông Lời vẫn cố gắng tìm cách phối lai phù hợp. Cuối cùng, nhiều gốc đào lai đã nở ra những bông hoa thắm tươi nhiều màu sắc. 

Theo đó, đào lai 3 màu độc lạ có gốc to, rêu mốc đặc trưng của đào Đà Lạt, trong khi hoa thì đa dạng chủng loại, màu sắc tượng trưng cho đào Nhật Tân. 

Về sau, nghệ nhân Lời đã chia sẻ kinh nghiệm cho những người yêu hoa. Từ đó, loại hoa này phổ biến hơn trên thị trường và là loại cây được người dân cả nước săn lùng mỗi dịp Tết đến xuân về. 

Thung lũng hoa đào Mười Lời cứ đến ngày Tết Nguyên đán sẽ rực lên nhiều màu sắc rực rỡ, khiến ai cũng say mê. Người dân Hà thành và những vùng lân cận cũng đến tham quan, chụp ảnh, mua hoặc thuê cây đào lai về chưng Tết. 

Nối nghiệp cha mình, anh Bùi Văn Sang kỳ công chiết ghép 3 loại bạch đào, bích đào và hồng đào với 3 sắc màu trắng, hồng và đỏ của Hà Nội nở trên gốc đào lông Đà Lạt vô cùng độc đáo, thu hút người dân.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật