Đối với người Anh, trà chiều như là một cái gì đó không thể thiếu trong cuộc sống và là một nét đẹp văn hoá của họ. Trà chiều truyền thống thường bao gồm một chút bánh mì kẹp (sandwich), bánh nướng (scone) ăn kèm với kem đông (clotted cream) và mứt, thêm một vài loại bánh ngọt khác nữa. Trà thì có rất nhiều loại tuỳ sở thích mà mỗi người chọn cho mình một loại phù hợp.
Chị Nhi, 1 người Việt sinh sống tại Anh cho biết, nếu đã từng được thưởng thức trà chiều kiểu Anh thì chắc chắn bạn sẽ rất mê món bánh Scone. Bánh sau khi nướng xong, để nguội một chút rồi hẵng ăn thì ngon cực kỳ, vỏ bánh giòn, ruột trắng thơm mùi bơ, không quá ngọt.
Để làm món bánh Scone mạn Việt quất, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm bánh Scone
-
500g bột mì đa dụng/bột mì có độ gluten thấp 7-8/bột cake/ bột mì số 8
-
150g buttermilk (buttermilk sẽ giúp bánh nướng scone thêm thơm ngon, nhưng có lẽ ở việt nam sẽ khó kiếm, các bạn có thể dùng sữa chua hy lạp thay thế cũng được)
-
105g trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng)
-
90g bơ lạt (dùng khi bơ còn lạnh) xắt thành viên nhỏ
-
90g đường cát trắng
-
15g bột nổi
-
4g muối
-
100g mạn việt quất khô (có thể dùng nho khô hoặc trái cây khô thay thế)
Cách làm bánh Scone
-
Bột, muối, đường, bột nở trộn đều
-
Chà xát bơ và bột đến khi bơ tan
-
Thêm trứng và buttermilk vào, bắt đầu nhồi khoảng 1-2 phút sau đó lại cho thêm mạn việt quất vào, nhồi thành khối bột (Tuỳ loại bột và điều kiện thời tiết mà các bạn điều chỉnh lại lượng bơ sữa một chút để cho bột được ngon)
-
Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bột, để nghỉ 30-45 phút nhiệt độ phòng 24-26 độ C, trời lạnh thì phải nghỉ lâu hơn.
-
Bột nghỉ đủ lấy ra cán dày 2.5-3cm rồi dùng khuôn cắt chia theo sở thích. Bạn dùng khuôn tròn size nhỏ nên được 15 cái bánh.
-
Xếp bánh vào khay nướng, đậy kín với màng bọc thực phẩm và để bánh nghỉ 15-20 phút.
-
Quét nước trứng lên trên mặt bánh, quét 2 lần (lần 1 khô xong quét lần 2) để bánh được đẹp hơn khi nướng.
-
Bật lò 200 độ C tầm 10-15 phút trước cho lò nóng, cho bánh vào và canh nướng từ 15-18 phút tuỳ size bánh.
-
Bánh nướng chuẩn nên có một đường nứt bên hông.
Ngoài công thức trên, bạn có thể tham khảo cách làm theo video sau:
Bánh chín, đợi nguội bạn hãy trét kem đông và mứt rồi thưởng thức với trà nhé, có lẽ những ai mới thử lần đầu sẽ không thích loại bánh này vì người Việt mình vốn thích các loại bánh bông xốp, nhưng nếu thử thêm vài lần nữa chắc chắn bạn sẽ nghiện bị nghiện đấy.
Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách làm món bánh nướng đặc biệt của nước Anh. Chúc các bạn thành công!