Bạn đã bao giờ nhìn thấy 1 mẹt bánh bao đào tiên xinh xắn và lá bồ đề xanh mướt đáng yêu chưa? Thực ra trông kỳ công vậy thôi nhưng khi làm thì lại khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể làm sẵn tại nhà theo công thức sau:
Nguyên liệu làm bánh bao tạo hình
- 130gr bột mì đa dụng
- 20gr bột năng
- 6gr sữa bột
- 1.5gr men nở
- 20-30 gr đường
- 75gr sữa tươi không đường (hoặc các loại nước ép từ rau củ)
- 6gr dầu ăn
- 2.5gr sữa chua không đường (bí quyết để bánh bông xốp)
Cách làm bánh bao tạo hình:
Cho sữa tươi, sữa chua, men nở, đường, dầu ăn vào âu trộn đều. Tiếp đến cho bột mì, bột năng, sữa bột vào. Dùng phới dẹt hoặc muỗng gỗ trộn đều các nguyên liệu. Nhồi sơ cho bột hoà quyện rồi bọc lại để nghỉ 5-10 phút.
Nhồi nhẹ nhàng cục bột cho mịn màng, dùng cổ tay miết bột ra xa kéo về, cứ tiếp tục như vậy khoảng 8-10 phút bột sẽ mềm mịn. Vê cục bột dài ra rồi gập lại, cứ làm như vậy 3-4 lần bột sẽ trắng hơn rất nhiều và mịn màng.
Tạo hình theo ý thích rồi cho vào xửng. Đun một nồi nước ấm, đặt xửng lên mở nắp he hé để ủ tầm 1 tiếng. Với NCKD thì mình chọn chế độ ủ men, nhiệt 40 độ tầm 15-20 phút đến khi bột nở 1.5 lần.
Khi nhấn vào bột đàn hồi trở lại thì đun nồi nước sôi. Hạ nhỏ lửa đặt xửng lên hấp khoảng 8-10 phút tuỳ bánh nhỏ. Nhớ bọc nắp nồi bằng khăn xô để nước ko nhỏ xuống bánh. Hấp xong đợi 5 phút mới lấy bánh ra.
Với tạo hình lá bồ đề: bạn dùng sữa xay với lá dứa bằng lượng sữa tươi. Bạn chia tầm 30-35gr/viên được khoảng 8 lá. Trước khi hấp quét một lớp dầu ăn lên mặt bột để các mép bột dính với nhau. Ủ bột nở gấp 1.5 lần là đem hấp, tránh để bột nở quá to sẽ mất hết nét tạo hình.
Với tạo hình đào tiên: bạn có thể dùng nước cốt thanh long đã sên cô đặc để khi hấp không bị bay màu. Khi hấp xong, bạn quét màu nước cốt thanh long lên vỏ bánh để tạo thêm màu hồng. Bạn chia tầm 50gr/viên được khoảng 5 quả đào tiên.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách đến làm món bánh bao đào tiên và lá bồ đề đẹp mắt để cúng trong ngày 1/10 âm. Chúc các bạn thành công!