Với người Việt Nam, bánh bao là loại bánh được rất nhiều người yêu thích vì rất dễ ăn, được sử dụng làm ăn sáng hoặc lót dạ trong ngày. Trong thời gian giãn cách vừa qua, nhiều chị em đã thử tài làm bánh bao để cả nhà cùng ăn. Cùng với sự phát triển của ngành ẩm thực, giờ đây bánh bao có rất nhiều vị khác nhau ngoài vị truyền thống. Không chỉ nhiều vị, bánh bao còn có nhiều hình thù rất độc đáo.
Food Review sẽ gợi ý cho bạn món bánh bao quả quýt hình bắt mắt và có thể dâng lên thắp hương rất đẹp. Ngoài ra, các bé khi nhìn bánh bao này chắc chắn sẽ thích mê.
Nguyên liệu làm bánh bao quả quýt
- 200 gram bột mì đa dụng (bột bánh bao hoặc bột số 11);
- 02 gram men nở (men khô làm bánh mì);
- 20 gram đường bột (đường xay);
- 120ml sữa không đường;
- 01 muỗng cà phê dầu ăn;
Cách làm bánh bao quả quýt
Bước 1: Trộn và ủ bột
Trộn đều bột mì, đường và men nở. Cho 120ml sữa trộn đều hỗn hợp tới khi bột thành 1 khối thì cho 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để bột nghỉ tầm 5 - 7phút.
Đến bước nhồi bột: bạn chia bột làm đôi, phần vỏ màu cam trộn màu thực phẩm hoặc bột thực phẩm tự nhiên có màu tương tự là được ạ. Sau đó nhồi bột thêm 10 phút đến khi bột đều mịn không dính tay nữa là được.
Bột nhồi xong bọc lại bằng màng thực phẩm, ủ bột tầm 40 - 60 phút hoặc tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình quýt
Bạn ấn tay và nhào bột thêm 1 - 2 phút để tan hết bọt khí trước khi tạo hình.
Chia khối bột thành các viên tròn, cán dẹt các phần bột. Bột màu trắng vê tròn lại, sau đó cán dẹt tiếp lớp màu cam bọc bên ngoài làm vỏ quýt.
Để tạo lớp da sùi mặt rỗ như vỏ thật bạn dùng 1 bó tăm nhọn đâm lỗ chỗ quanh quả quýt.
Còn phần tạo núm quýt bạn làm sau khi hấp bánh. Khi bánh còn ấm dùng đầu đũa nhấn vào giữa bánh, lúc này bánh còn dai nên khi ấn đũa sẽ tự tạo được các vết nhúm tự nhiên xung quanh núm rất đẹp.
Ủ lần cuối: nặn xong hình tròn, bọc lại ủ thêm tầm 20 - 30 phút hoặc tới khi bánh nở gấp rưỡi là được.
Bước 3: Hấp bánh
Đun sôi sẵn nước ở xửng hay nồi hấp, nước sôi cho bánh vào hấp lửa nhỏ trong 10 phút, lửa to sẽ làm bánh nở bung hỏng hết tạo hình.
Nếu là nồi hấp mọi người nhớ bọc khăn xô trên vung để nước không nhỏ xuống mặt bánh làm rỗ bánh.
Không mở vung khi đang hấp sẽ làm bánh xẹp do thay đổi nhiệt độ. Khi tắt bếp cũng úp thêm tầm 5 phút sau đó mới lấy bánh ra để bánh giữ được tạo hình đẹp.
Bước 4: Tạo màu xanh cho vỏ quýt
Bước này sẽ làm sau bánh đã chín, đến đây chúng ta đã có quả cam vàng rồi. Màu thực phẩm bạn dùng là màu xanh lá để vỏ quýt trông được tự nhiên nhất. Nếu màu quá đặc hãy pha loãng bằng vài giọt nước trước khi dùng để màu không bị vón cục. Tuỳ vào độ xanh nhiều hay ít, đậm hay nhạt mọi người có thể tự điểu chỉnh khi tạo màu.
Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món bánh bao trái quýt thơm ngon, đẹp mắt và ấn tượng. Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: Facebook Thanh Lương)