Mường Khương: Đổ bỏ 150 tấn chuối vì Trung Quốc tạm dừng thu mua

Ông Lê Thanh Hoa - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nay Trung Quốc đang tạm dừng thu mua chuối. Điều này dẫn tới việc chỉ trong vòng 1 tuần đã có khoảng 150 tấn chuối chín phải bỏ, thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc vẫn là thị trường chính cho xuất khẩu chuối Việt Nam. Thị trường này chiếm tới 90% sản lượng được xuất khẩu khẩu chính ngạch. Chính vì vậy, khi Trung Quốc tạm dừng thu mua đã ảnh hưởng nặng nề đến các hộ trồng và doanh nghiệp chuối trong nước. 

Hàng trăm tấn chuối đã phải đổ bỏ vì không thể xuất sang Trung Quốc
Hàng trăm tấn chuối đã phải đổ bỏ vì không thể xuất sang Trung Quốc

Theo thống kê của Phòng NNPTNT Mường Khương, huyện có trên 1.300ha chuối, trong đó diện tích cho thu hoạch là 1.120ha. Dự kiến trong năm 2021, tổng sản lượng chuối của huyện đạt trên 28.000 tấn.

 Nếu Trung Quốc tiếp tục không nhập khẩu quả chuối trong tháng 8/2021 thì sản lượng tồn lên tới 1.370 tấn, ước tính thiệt hại hơn 4 tỷ đồng.

Riêng đối với xã Lùng Vai, hiện có 294ha chuối, trong đó có 50ha trong giai đoạn cho thu hoạch. Nếu thị trường này tiếp tục dừng thu mua thì xã này sẽ có khoảng 450 tấn không xuất bán được trong tháng 8.

Ông Nguyễn Tiến Lượng - Chủ tịch UBND xã Lùng Vai cho biết: "Trước mắt, xã đã liên hệ với các cơ quan chuyên môn của huyện như Phòng NNPTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hội Nông dân với mong muốn các cơ quan có thể kết nối tìm thị trường tiêu thụ cho bà con".

Để giải quyết thực trạng này, giúp nông dân tiêu thụ chuối thì ông Lê Thanh Hoa - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mường Khương cũng cho hay: “Trước nguy cơ gần 1.400 tấn chuối quả bị tồn, huyện Mường Khương kiến nghị với tỉnh Lào Cai đề xuất với Bộ Công Thương tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối thị trường, giới thiệu các kênh tiêu thụ chuối quả của Mường Khương”.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật