1. Nguyên liệu trong cách làm lẩu thái thập cẩm
Nguyên liệu lẩu thái thập cẩm cho 5 – 6 người ăn bao gồm:
300g mực lá.
500g tôm sú.
500g ngao.
500g thịt bò ba chỉ Mỹ.
500g xương ống.
5 bìa đậu phụ.
Nửa quả dứa xanh.
2 quả cà chua.
6 cây sả.
1 quả chanh.
Rau nhúng các loại: rau cải, cải xoong, rau muống, cải thảo, mùi ta, xà lách…
Nấm các loại: nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà.
200g khoai sọ.
2 bắp ngô ngọt.
Rau củ gia vị: hành, tỏi, ớt, lá chanh.
Gia vị các loại: nước cốt dừa, sa tế lẩu thái, gia vị lẩu thái, mắm, đường, hạt nêm…
2. Các bước sơ chế nguyên liệu
Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút, sau đó rửa lại với nước để loại bỏ bớt mùi hôi và cặn bẩn bám trên xương.
Tiếp theo, cho xương vào nồi rồi cho 2 lít nước, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào đun lửa to đến khi sôi thì hạ lựa nhỏ, ninh khoảng 30 – 40 phút rồi tắt bếp, vớt xương ra riêng. Lưu ý: trong lúc ninh xương, cần vớt bọt để nước xương trong và thơm ngon hơn.
Tôm sú bỏ phần chất bẩn trên đầu tôm, rút chỉ tôm, rửa sạch, để ráo nước.
Ngao ngâm với ớt tươi cho ra hết chất bẩn thì rửa sạch rồi để ráo.
Mực rửa sạch, loại bỏ phần túi mực, mắt mực. Sau đó cắt chéo thành các miếng dày khoảng 3cm.
Đậu phụ thái miếng vừa ăn.
Nấm bỏ phần gốc, ngâm với nước rồi rửa sạch.
Rau nhúng loại bỏ phần úa, phần già, đem rửa sạch rồi để trong rổ cho ráo nước.
Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch, bỏ hết râu ngô, cắt khúc dày 5 – 6cm.
Sả đập dập một nửa, nửa còn lại băm nhỏ.
Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Dứa bổ thành các khúc ngang theo nửa quả dứa, độ dày 3cm.
Khoai sọ rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
> Video hướng dẫn nấu lẩu thái hải sản thập cẩm
3. Cách làm lẩu thái thập cẩm ngon chuẩn vị
Khi bạn đã chuẩn bị và sơ chế xong các loại nguyên liệu, bước tiếp theo bạn cần làm là chế biến nước lẩu thái thập cẩm. Cách làm như sau:
Đặt một chiếc nồi lên bếp. Cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, ớt, sả băm rồi cho cà chua, dứa vào xào cho cà chua chín mềm.
Cho nước xương đã hầm vào nồi, cho tiếp nước cốt chanh, 1 thìa nước cốt dừa, 3 nhánh sả đập dập và 3 lá chanh vào nồi nước lẩu. Tiếp tục đun sôi trong 5 – 7 phút.
Khi nồi nước lẩu đã sôi, bạn cho 3 thìa gia vị lẩu thái vào, nêm nếm 3 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa sa tế. Chờ gia vị hòa quyện với nước lẩu dùng thìa múc một ít nước lẩu thử xem đã vừa miệng chưa rồi điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Nếu bạn muốn ăn chua nhiều hơn, hãy cho thêm quả me vào nồi nước lẩu.
Sau khi nêm nếm gia vị xong, bạn tắt bếp để setup nồi lẩu và thưởng thức món ăn.
Mách bạn:
Với cách làm nước lẩu thập cẩm chua cay kiểu thái này, nếu bạn dùng loại lá chanh thái mua ở siêu thị thì món ăn sẽ chuẩn vị truyền thống của lẩu thái hơn nhé!
Để nồi nước lẩu thơm, đậm đà hơn, bạn có thể dùng nước cốt dừa và nấm hương cho vào nồi khi nấu nước dùng.
4. Yêu cầu thành phẩm, cách trình bày và thưởng thức
4.1. Yêu cầu màu sắc trong cách làm lẩu thái thập cẩm
Món lẩu thái có màu sắc khá bắt mắt. Nước dùng lẩu thái đạt chuẩn sẽ có màu hơi đỏ sậm, khi quan sát sẽ thấy ánh vàng của cà chua, sa tế và các gia vị lẩu. Dưới ánh vàng đó, bạn sẽ nhìn thấy nước dùng trong, không hề bị đục.
4.2. Yêu cầu hương vị trong cách làm lẩu thái thập cẩm
Về hương vị, lẩu thái chua cay có vị chua chua của chanh, me và dứa. Bên canh đó, người dùng còn cảm nhận được vị ngọt của xương, vị cay nồng của sa tế, sả, ớt, cùng với vị thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị tuyệt vời cho món lẩu thái mà bất cứ ai ăn cũng nghiền.
4.3. Yêu cầu trình bày trong cách nấu lẩu thái thập cẩm
Sau khi đã hoàn tất các bước chế biến, bước trình bày và thưởng thức món ăn cũng quan trọng không kém đâu bạn nhé! Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây của chúng tôi để thưởng thức món lẩu trọn vị nhất.
Thịt, tôm, ngao, mực, đậu phụ sau khi sơ chế đem xếp vào đĩa, bày xung quanh bếp lẩu.
Rau, khoai sọ, ngô, nấm cho vào đĩa hoặc các rổ nhỏ, bày xung quanh bếp lẩu.
Pha nước chấm: bột canh, tiêu, chanh ớt, hay xì dầu ớt để làm nước chấm ăn kèm.
Cho nước lẩu ra nồi lẩu điện hoặc nồi lẩu trên bếp từ, bật bếp cho nước lẩu sôi lại và từ từ nhúng đồ nhúng rồi thường thức.
Khi thưởng thức, bạn nên cho ngao và ngô ngọt vào trước các loại rau, thịt, hải sản, như vậy nước lẩu sẽ ngọt hơn.
Không cần phải tốn kém để ăn lẩu thái tại nhà hàng. Giờ đây, với cách làm lẩu thái thập cẩm ngon mà chúng tôi chia sẻ, tin rằng chị em nội trợ đã có thể tự tin làm món ngon này cho cả nhà.
Thật tuyệt vời khi cả gia đình cùng sum họp bên nồi lẩu nghi ngút khói, thưởng thức hương vị chua chua cay cay của món lẩu thái thơm ngon phải không nào? Chúc các bạn thực hiện món ngon thành công theo công thức cách làm lẩu thái thập cẩm mà Food.com.vn chia sẻ nhé!