2 cách tận dụng vỏ ngô để làm thành những chiếc đèn và chiếc vòng độc đáo

Vỏ ngô hay vỏ bắp thường được vứt bỏ sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, cũng có nhiều người phơi khô vỏ ngô để đun nấu. Chị em nào khéo tay có thể tham khảo ngay cách làm những chiếc đèn bằng vỏ ngô chỉ bằng vài bước nhé.

Chị Thanh Trúc, người Việt sinh sống tại Nhật Bản rất thích làm các đồ từ vỏ ngô. Để làm được những chiếc đèn bằng vỏ ngô, đầu tiên chị Thanh Trúc phơi khô vỏ ngô. Theo chị, phải phơi khô thật khô rồi mới dùng thì mới không bị mốc.

Vỏ bắp khi khô cong sẽ rất là cứng, dễ rách, và khó tạo hình, nên trước khi sử dụng chị Trúc sẽ xịt một ít nước vào cho mềm.

Khi vỏ mềm rồi thì chị Trúc dùng bàn ủi hoặc máy kẹp tóc để duỗi thẳng vỏ ngô. Quét một lớp keo sữa lên vỏ ngô, đặt dây kẽm vào giữa rồi dán khăn giấy mỏng lên trên. Cuối cùng, dùng kéo cắt thành hình chiếc lá hoặc cánh hoa.

Sau khi cắt phần kẽm dư, chị Trúc sẽ dán cánh hoa vào đế bằng súng bắn keo. 

Cuối cùng, bạn sẽ có thành phẩm 1 chiếc đèn rất xinh xắn. Chị Linh đặt đèn led vào giữa hoa, đèn có điều chỉnh từ xa nên không phải thò tay vào bật. Đèn bật lên rất sáng và trông khá độc đáo. 

Những chiếc đèn xinh xắn này được chị Trúc để làm trang trí, đèn đọc sách hoặc bạn có thể làm đèn trên ban thờ cũng rất đẹp. Bạn có thấy những chiếc đèn này rất lung linh và đầy thơ mộng không? 

Cũng từ phương pháp như trên, chị Trúc làm thêm một chiếc đèn treo ngoài vườn nữa. Khác chút là chị tận dụng miệng chai nước suối để tạo hình đài hoa. 

Cũng từ những vỏ bắp non và rách chị Trúc làm thành những chiếc vòng macrame. Chị Trúc cũng làm thành những miếng lót nồi rất đáng yêu. 

Cánh hoa chị Trúc uốn kẽm, dán keo 2 mặt rồi quấn vỏ bắp xung quanh. Cuối cùng gắn gương vào là được chiếc gương chiếu yêu rồi. 

Theo chị Trúc, ngô có thể tận dụng được mọi thứ. Sau khi thu hoạch ngô về, bạn có thể phơi râu khô để hãm chè uống. Râu ngô phơi khoảng 2 đến 3 ngày nắng gắt là khô. 

Trà râu ngô nếu bảo quản tốt có thể dùng được trong một năm. Ngoài thanh nhiệt giải độc, trà râu bắp còn có tác dụng lợi tiểu, giảm lượng đường trong máu, và ngăn ngừa sỏi thận... 

Cũng từ ngô, chị Trúc cũng làm được rất nhiều món ăn như bắp luộc. Thay vì luộc với nước như cách luộc truyền thống, thì món ngô ướp bơ được luộc với sữa và bơ lạt. Hạt ngô luộc theo cách này có màu vàng hơn và vị thơm béo hơn. Nếu thích ngô có vị mặn, các bạn có thể dùng bơ mặn thay cho bơ lạt, hoặc thêm muối vào trong lúc luộc nếu dùng bơ lạt.

Chị Trúc rất thích chế biến các món từ ngô. Chị làm cả món bắp Chowder, thạch bắp, hay salad bắp mát lạnh. 

Với chị Trúc, ngô như là 1 sản vật quý giá của Trời đất. Ngô không chỉ là thực phẩm giúp nuôi sống con người và có thể làm được rất nhiều món ăn ngon. Lõi ngô, hay vỏ ngô đều có thể làm thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống. Vậy nếu bạn đang phân vân không biết làm gì với vỏ ngô, hãy cùng xem những gợi ý bên trên của Food.com.vn nhé.

(Nguồn: Facebook Hứa Đặng Thanh Trúc) 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật