Vì sao mít bị vạt đầu, khoét cạnh cuống, bôi chất trắng? 

Tiết lộ của 'dân trong nghề' về loại mít bị khoét trên đầu, bôi chất trắng sau khi các xe mít quay đầu bán đổ bán tháo tại các tuyến đường Hà Nội.

Sau khi Trung Quốc siết chặt giao thương hàng hóa tại các cửa khẩu khiến hàng nghìn xe container ùn tắc. Nhiều xe container bắt đầu quay xe đem mít về tiêu thụ nội địa với gia thấp nhằm gỡ gạc phần nào chi phí. 

Mít không chỉ được bán bằng hình thức giải cứu tại các vỉa hè Hà Nội mà còn được nhiều tiểu thương rao bán trên mạng với giá rẻ. 

Giá mít hiện chỉ còn khoảng 8.000 đồng đến 10.000 đồng/kg, có nơi bán 1 quả mít Thái chỉ 60.000 đồng. 

Tuy nhiên, hầu hết đây đều là mít xuất khẩu, bị vạt đầu, bôi một chất màu trắng lên trên khiến một số bộ phận người tiêu dùng hoang mang vì cho rằng loại mít này bị tẩm hóa chất cho vàng, ngọt. 

Theo tìm hiểu, mít là loại quả rất khó để nhận biết chất lượng bên trong nếu chỉ nhìn qua lớp vỏ bên ngoài. Do đó, để xem được xơ mít, múi mít có bị đen, hỏng thì người dân thường khoét "thăm" trên quả. 

Còn chất màu trắng chính là vôi trắng, để giúp mít không bị nhiễm khuẩn hay vi khuẩn thâm nhập. 

Một số nhà vườn cho biết, nếu để kích chín mít hoặc tạo ngọt cho mít người ta sẽ không vạt đầu mít mà dùng tiêm bom thẳng vào cuống hoặc ngâm mít trong hóa chất. 

Thương lái cho rằng, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo lắng vì tiêu chuẩn nhập khẩu của Trung Quốc rất cao, việc mít không qua được cửa khẩu phải quay đầu đảm bảo chỉ toàn mít loại 1, mít ngon. 

Đồng quan điểm, nguyên giảng viên Viện Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), cũng cho biết, chỗ vạt đầu của quả mít có chứa một chất màu trắng chính là vôi. Vôi có tác dụng sát khuẩn, hạn chế vi khuẩn thâm nhập.

Theo đó, người dùng khi mua mít về cắt phần trắng đi rồi ăn sẽ không gây độc hại. Mỗi cá nhân cần chọn lọc thông tin chính xác, tránh bị nhiễu tạo nên sự lo lắng không đáng có khi mua mít. 

Nhiều khách hàng sau khi mua mít Thái giải cứu nhận định, mít xuất khẩu đa phần là hàng ngon, quả tròn, đẹp và thường nặng cân. 

Đánh giá:  
3.3 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật