Tiền Giang: Mít Thái xuất khẩu thành mít ‘chợ’ sau khi cửa khẩu đóng băng nhiều ngày liền 

Mít Thái đang bước vào vụ thu hoạch, nhưng do thị trường Trung Quốc siết chặt thông quan khiến hàng hóa tồn đọng, nông dân phải đem mít Thái bán chợ.

Tại các tỉnh ĐBSCL nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng, những tháng cuối năm là giai đoạn mít Thái vào chính vụ thu hoạch. Tuy nhiên từ đầu tháng 12, Trung Quốc theo đuổi xu hướng “zero Covid” nên kiểm soát chặt chẽ hơn hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu, thậm chí có nơi đóng cửa giao thương. 

Việc này đã khiến hàng ngàn tấn nông sản Việt Nam bao gồm mít Thái gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ. Vì không thể xuất hàng sang nước bạn hầu hết các vựa thu mua trên địa bàn cũng đóng cửa. 

Trước tình hình này, người nông dân trồng mít phải đem mít Thái xuất khẩu, mít loại 1 ra bán tại chợ.

Tiền Giang: Mít Thái xuất khẩu thành mít ‘chợ’ sau khi cửa khẩu đóng băng nhiều ngày liền 

Chia sẻ từ một nông dân trồng mít Thái cho biết: Gia đình đã cắt hơn chục tấn mít để bán cho các vựa ở TP.HCM tiêu thụ tại chợ truyền thống.

Nhiều thương lái cho biết, từ khi Trung Quốc siết kiểm soát xuất nhập khẩu để phòng chống dịch Covid-19 khiến hơn 4.000 xe container trái cây ùn ứ tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, 

Do đó, mít Thái xuất khẩu tại Tiền Giang đã trở thành mít chợ. Tuy nhiên, hiện nay việc thu mua vẫn nhỏ giọt do nguồn cung cao hơn cầu. 

Một thương lái khác chuyên thu mua mít ở huyện Cái Bè cho biết, “những vựa Trung Quốc mua mít giờ hầu hết đóng cửa, hoặc chỉ mua ít. Mỗi lái mua 2, 3 tấn mít/ngày, thì giờ còn 200 – 300kg”. 

Chia sẻ từ giám đốc một công ty chuyên xuất khẩu sản phẩm trái cây sấy khô ở Tiền Giang nhận định, đây là vụ mít nông dân thua lỗ hoàn toàn. “Đáng buồn hơn nhiều nhà vườn mít chín nông dân phải cắt bỏ vì không có thương lái mua”. 

Theo ghi nhận mới nhất, tại các cửa khẩu Lạng Sơn vẫn còn 4.500 xe container trái cây đang nằm chờ thông quan. 

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật