1. Nguyên liệu cần có trong cách làm lạc rang húng lìu
Muốn làm món lạc rang húng lìu ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Lạc khô khoảng 300g.
Nước lọc 50ml.
Đường trắng khoảng 150g.
Húng lìu: 3 thìa cafe.
Muối trắng: 1 thìa cafe.
Cát biển (đối với những người muốn làm lạc rang húng lìu theo kiểu truyền thống).
Với khâu chuẩn bị nguyên liệu, việc chọn lạc rất quan trọng. Để lạc rang húng lìu ngon, hấp dẫn, mọi người cần loại bỏ những hạt lạc xấu, mọt, bị vỡ, mất vỏ,... Bởi những hạt lạc hỏng này khi chế biến sẽ không ngon.
Hiện nay, có 2 loại lạc khô mà bạn có thể lựa chọn để làm nguyên liệu chính cho món ăn vặt này là lạc đỏ và lạc trắng. Tùy vào sở thích mà mọi người có thể chọn lạc trắng thơm hay lạc đỏ chắc, bùi.
2. Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu chính, bước tiếp theo chúng ta cần làm là sơ chế lạc rang húng lìu. Các bước sơ chế nguyên liệu như sau:
Bước 1: Ngâm lạc trong cách làm lạc rang húng líu
Ngâm lạc với nước sôi sao cho nước và lạc xêm xêm nhau. Thời gian ngâm cho lạc nở ra là khoảng 3 - 5 phút. (Hoặc mọi người có thể đun sôi nước rồi cho lạc vào trần sơ qua.)
Bước 2: Rang húng lìu
Rang húng lìu cho đến khi chín và chia làm 2 phần. Trong đó, 1 phần mọi người nghiền nhỏ và 1 phần thì bóp thành cánh. Bạn cũng có thể chọn húng lìu đã nghiền nhỏ mua sẵn tại các cửa hàng.
Bước 3: Chế nước ướp gia vị
Làm nước ướp gia vị trước khi rang lạc với 50ml nước sôi cùng đường, húng lìu và muối trộn đều với nhau.
Bước 4: Ướp lạc cùng nước gia vị
Trộn đều lạc với nước ướp qua đêm hoặc ít nhất từ 10 - 15 tiếng cho lạc ngấm gia vị. Lưu ý, khi ngâm mọi người thỉnh thoảng nên xóc cho lạc ngấm gia vị đều hơn.
Bước 5: Làm khô lạc trước khi rang
Khi mọi người thấy lạc đã bắt đầu khô ráo là đã có thể đổ lạc ra rổ để khô khoảng 2 - 3 tiếng trước khi chế biến. Khi lạc đã khô khô phần vỏ là có thể cho lạc vào rang.
Bước 6: Sơ chế cát biển
Rửa sạch cát biển (đối với món lạc rang húng lìu truyền thống).
3. Hướng dẫn các cách làm lạc rang húng lìu ngon
Nếu như nhắc đến lạc rang, mọi người sẽ chỉ nghĩ đến lạc rang chay đơn giản, chỉ có vị bùi. Thế nhưng, món lạc rang húng lìu sẽ hoàn toàn khác. Vị thơm của húng lìu hòa cùng vị bùi của lạc, vị ngọt của đường thêm chút vừa vặn của muối sẽ là đĩa mồi nhậu khiến ông xã khó quên. Sau đây sẽ là 3 cách chế biến lạc rang húng lìu dễ như trở bàn tay cho các chị em bỏ túi.
3.1. Cách làm lạc rang húng lìu theo kiểu truyền thống
Xưa kia, khi các thiết bị hiện đại chưa ra đời, người ta thường chỉ sử dụng chảo và cát để làm món lạc rang. Cách chế biến lạc rang húng lìu theo kiểu truyền thống là sử dụng loại chảo chống dính hoặc chảo gang dày với cát biển đã làm sạch.
Bước 1: Cho chảo lên bếp với lửa nhỏ và làm nóng chảo.
Bước 2: Khi chảo đã nóng, bạn cho lạc và cát vào rồi rang nhỏ lửa, đảo thật đều tay cho đến khi lạc chín.
Bước 3: Đổ lạc và cát ra rổ, xóc nhẹ cho cát lọt xuống dưới.
Bước 4: Dùng một chiếc khăn sạch bọc lạc cùng húng lìu đã bóp thành từng cánh với nhau để ủ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Việc này giúp cho cách làm lạc rang húng lìu giòn, thơm ngon hơn.
3.2. Cách chế biến lạc rang húng lìu với lò vi sóng
Đối với món lạc rang húng lìu, nếu không kiếm được cát hoặc thấy phương pháp chế biến theo kiểu truyền thống quá rắc rối, bạn có thể chế biến với lò vi sóng cực đơn giản. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Sử dụng giấy nến bọc khay nướng.
Bước 2: Cho lạc vào khay nướng với khoảng cách đều nhau. Mọi người không nên để lạc dính liền với nhau khi nướng.
Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng lên đến 150 độ C và nướng trong 15 phút.
Lưu ý: trong quá trình nướng, bạn có thể sử dụng đũa đảo đều lạc cho món lạc rang húng lìu chín đều.
Cách khác nữa để thực hiện món lạc rang húng lìu là dùng máy sấy thực phẩm. Chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ của máy sấy khoảng 200 độ C là bạn đã có thể nhanh chóng thực hiện món ăn vặt này một cách đơn giản và dễ dàng.
3.3. Cách làm lạc rang húng lìu với nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị ngày càng trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Cho lạc vào nồi chiên không dầu.
Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ của nồi lên đến 180 độ C .
Bước 3: Rang lạc trong khoảng 7 phút.
Cách làm lạc rang húng lìu cực kỳ đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon đúng không nào? Với món ăn vặt này, bạn có thể chế biến nhiều một chút và bảo quản để dùng dần cho cả gia đình hay tiếp những vị khách đến chơi nhà. Chúc các bạn thành công.