4 loại rau bị tắm hóa chất, thuốc trừ sâu nhiều nhất chợ 

Nhiều loại ra dễ thu hút sâu bệnh nên nhà vườn thường sử dụng nhiều phân bón đạm nitrat, phun thuốc trừ sâu lên rau trước khi thu hoạch.

1. Cần tây

Cần tây là một loại rau mùi không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng dùng rau cần tây để ép làm nước uống giảm cân, đẹp da. 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cây cần tây có cơ chế hoạt động đặc biệt nên việc hấp thu chất lỏng từ đất cực tốt, nhưng hệ lụy là các chất hóa học cũng đi theo vào thân, lá cây. 

Do đó, khi mua cần tây bạn không nên dùng nhưng cây có thân phình to hoặc ngọn lá có màu trắng nõn vì thường loại này đã được bón quá nhiều phân hoặc thuốc trừ sâu. 

2. Bắp cải

Bắp cải là một trong những lại rau nhạy cảm với sâu bệnh, nếu một bắp cải bị sâu ăn thì có thể lây lan sang những bắp khác, phá sạch cả vườn. Vì thế, các chủ vườn trồng bắp cải thường phun thuốc trừ sâu nhiều trong quá trình canh tác. 

Chị em chỉ nên mua bắp cải ăn đúng mùa, tại các cơ sở uy tín và trước khi mua có thể ngửi sơ qua nếu thấy bắp cải có mùi lạ, hắc của thuốc bảo vệ thực vật thì không nên mua.

3. Rau muống

Rau muốn là loại rau có giá thành rẻ, dễ ăn, dễ chế biến, được nhiều chị em nội trợ mua nhất. Tuy nhiên, rau muốn dễ bị héo, hư trong thời tiết khắc nghiệt, nên người bán thường ngâm hóa chất để rau luôn tươi tốt, bảo quản lâu. 

Hoặc nhiều nhà vườn thường dùng quá lượng phân bón, đạm vượt quy định để rau muống nhanh phát triển, tiết kiệm thời gian chăm sóc. 

Những loại rau này khi ăn có mùi hắc và có vị chát, nếu nấu canh nước sẽ biến thành màu xanh đen. 

Khi chọn mua rau muống, bạn nên chọn rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Không chọn loại có lá và thân to bất thường, rau vươn quá dài. 

4. Rau cải

Rau cải là loại rau phổ biến, được trồng và buôn bán nhiều tại các chợ. Giá thành của rau cải khá bình dân, đơn cử rau cải ngọt 19.500 đồng/kg, rau cải cúc 15.000 đồng/kg, rau cải xoăn 25.000 đồng/kg…

Tuy nhiên, rau cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Do đó, nhà vườn trồng loại rau này thường tăng cường thuốc trừ sâu, phân bón trong quá trình canh tác rau. 

Khi khi mà một bó cải mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, thẳng đều thì chắc chắn trong rau hiện có nhiều hóa chất. Bạn nên mua rau hơi xù xì, thân nhỏ sẽ an toàn khi sử dụng. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật