5 loại rau củ giúp tạo màu thực phẩm tự nhiên tại nhà 

Thực phẩm có nhiều màu sắc nhưng lại đảm bảo được độ an toàn? Chỉ đơn giản bằng 5 loại rau củ sau chắc chắn bạn sẽ có món ăn vừa bắt mắt vừa mang giá trị dinh dưỡng cao. 

1. Củ nghệ

Bột nghệ là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Giúp món ăn đậm mùi và có màu sắc bắt mắt hơn. 

Bột nghệ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là nhóm các vitamin, cải thiện chức năng tiêu hóa, giải độc gan, tăng cường miễn dịch…

Bột nghệ là thành phần chính tạo nên màu vàng cho các sợi mì. Khi sản xuất mì ăn liền, sẽ dùng bột nghệ (chiết xuất từ củ nghệ tươi) trộn đều với bột mì.

Cách làm bột nghệ: Thái nhỏ củ nghệ tươi, sau đó đem phơi khô (nắng to) rồi đem xay nát thành bột. Hoặc giã nát hoặc xay nhuyễn để vắt lấy nước đối với củ nghệ tươi. 

Trường hợp bạn muốn chế biến thực phẩm cần màu vàng cho bắt mắt thì bột nghệ chính là chân lý để sử dụng. 

2. Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc mang đến màu xanh tự nhiên như bầu trời hay nước biển, giúp món ăn thêm phần đẹp mắt và tươi mát. 

Sử dụng hoa đậu biếc nhuộm màu thực phẩm sẽ rất an toàn, vì loại hoa này có nhiều tác dụng trong y học như kiểm soát đường huyết, ngừa lão hóa, ổn định thần kinh…

Công dụng sơ lược của màu hoa đậu biết: Làm bánh, nấu xôi, chè, trân châu, rau câu…Có 2 cách để lấy màu tự nhiên từ hoa đậu biếc: 

Với hoa đậu biếc tươi: Hoa đậu biếc tươi đem rửa sạch rồi cho vào nồi nấu sôi trong 10 - 15 phút ở lửa nhỏ, để hoa ra hết màu. 

Với hoa đậu biếc khô: Hoa đậu biếc khô cho vào trong bát rồi rót nước sôi để ngâm từ 5 - 7 phút là lấy được màu xanh dương từ hoa đậu biếc.

3. Lá dứa 

Lá dứa gắn liền với các món ăn truyền thống như da lợn, bánh bò, bánh phu thê, bánh đúc ngọt. 

Lá dứa cũng rất được ưa chuộng để tạo mùi hương cho món ăn bằng cách nấu cùng nước sôi trước khi chế biến.

Để lấy màu xanh trong lá dứa, chúng ta chỉ cần cắt nhỏ lá dứa, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát rồi vắt lấy nước. 

Công dụng của lá dứa: Giúp hỗ trợ giảm căng thẳng, lo âu, tiêu hóa, giảm đau nhức xương khớp…

4. Củ dền 

Nếu cần sắc hồng hoặc đỏ thì củ dền chính là lựa chọn tuyệt vời. Màu đỏ của củ dền thường được sử dụng làm nước sốt, xôi, bánh, thạch rau câu cho món ăn. 

Cách tạo màu từ củ dền: Gọt sạch vỏ củ dền, cắt nhỏ, xay nhuyễn và ép lấy nước đun sôi. Phần bã có thể phơi khô nghiền nát thành bột màu, dùng bột này làm bánh hoặc pha với nước cho màu rất đẹp. 

Màu từ củ dền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giàu vitamin A, C, B1, B2 và B6, thải độc gan, bổ máu…

5. Cà rốt

Dùng cà rốt để tạo màu cam cho các loại sốt hay bánh ngọt cực kỳ đẹp mắt. 

Chỉ cần ép cà rốt lấy nước thì có thể sử dụng tùy ý cho các thực phẩm, đảm bảo đơn giản dễ thực hiện nhưng chất lượng vô cùng tuyệt vời. 

Màu làm từ nước ép cà rốt còn mang đến vị ngọt tự nhiên, phù hợp với người đang ăn kiêng. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật