Bí quyết tạo màu và hoa cho bánh Trung thu vừa nhanh, vừa đơn giản lại còn đẹp mắt

Vậy là chỉ còn hơn 2 tuần nữa Rằm Trung thu đến. Trên các trang mạng xã hội, rất nhiều kiểu bánh trung thu đã được giới thiệu. Mỗi kiểu dáng của bánh đều có sự độc đáo và sáng tạo rất riêng biệt, mang đến 1 không khí đầy tươi mới trong Rằm Trung thu. Năm nay, có vẻ như các loại bánh Trung thu được tạo 1 lớp hoa bên trên được nhiều người yêu thích. Theo tìm hiểu của Food Review, toàn bộ màu để làm ra những bông hoa tuyệt đẹp này đều từ tự nhiên và rất đơn giản. 

Mỗi loại bánh Trung thu đều mang 1 màu sắc và ý nghĩa riêng, nhưng tựu chung lại bánh Trung thu thể hiện sự khéo léo, gu thẩm mỹ của mỗi người. Bánh Trung thu còn thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc. Ở mỗi 1 thời kỳ, bánh Trung thu đều có sự thay đổi, và được phản ánh qua chính bàn tay của người làm. 

Trong thời kỳ hiện đại, bánh Trung thu như được "biến hình" để đáp ứng nhu cầu của mỗi người. Bánh có nhiều kiểu dáng, cầu kỳ và đặc biệt hơn. Thậm chí, bánh còn được biến thành những vườn hoa nhỏ rực rỡ để mọi người chiêm ngưỡng. 

Food Review sẽ chia sẻ cho bạn công thức để tạo màu và tạo hình trên những chiếc bánh Trung thu đặc biệt này. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu:

  • Bột mì: 280g
  • Nước đường bánh nướng: 200g
  • Dầu ăn (hoặc dầu lạc): 30g
  • Lòng đỏ trứng: 1 lòng đỏ
  • Bơ đậu phộng nếu dùng dầu lạc thì không cần: 10g
  • Bột rau củ tự nhiên, có thể tự làm bằng cách sấy khô giòn, xay, lọc thành bột, chọn một loại bột để tạo màu theo ý khoảng 18-25g.
  • Trà xanh tạo ra màu xanh lá cây, bí ngô tạo màu vàng, khoai tím cho màu tím, củ dền mang đến màu đỏ tươi, gạo men đỏ cho màu đỏ sẫm, bột hoa đậu biếc cho màu xanh biển.

Cách làm bánh trung thu:

Trộn phần nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng bằng phới lồng thật nhuyễn. Ở bát khác trộn đều bột mì và một loại bột rau củ. Trút phần hỗn hợp nước vào phần bột, trộn bằng phới dẹt, để nghỉ 30 phút rồi chia thành các phần vỏ bánh bọc nhân tạo cốt bánh. Một phần nhỏ để tạo hình hoa lá.

Tạo hình bằng cách dùng cây lăn, bóp nặn từng cánh hoa và lá, nếu không có hoa tay bạn có thể dùng khuôn silicon.

Đặt trực tiếp phần hoạ tiếp lên bánh có thể dùng bút lông tẩm rượu chấm lên mặt cốt bánh phần hoạ tiết sẽ dính chắc hơn. Có thể dùng nước nhưng dùng rượu bánh sẽ để được lâu.

Hoa trắng trên bánh đỏ có thể dùng que trong bộ tạo hình fondant tạo vân và tự nặn cánh hoa, không dùng khuôn.
Vỏ bánh nâu từ bột cacao ăn thơm thơm mùi socola. 

Những chiếc bánh trung thu nhiều màu sắc sẽ làm bạn hứng thú khi thưởng thức.

Màu tím từ bột khoai tím.
Cả một vườn hoa bánh dưới nắng. 

Bánh trung thu luôn được khuyến khích dùng với trà. Vị chát chát của trà sẽ làm cân bằng vị ngọt trong bánh trung thu chứ đừng ăn bánh không, bởi bạn sẽ thấy độ ngon giảm mất một nửa.

Để làm được hoa, bạn nên cho vào khuôn. 
Dùng khuôn tạo hoa nhanh hơn. 

Với những chiếc bánh có tạo hình cầu kỳ và công phu, nhiều người sẽ cảm thấy thật là tiếc nuối để ăn những thứ đẹp như vậy. Dù con người ngày càng hướng tới chuẩn mực của cái đẹp và mong muốn tạo ra những thứ hoàn mỹ hơn thì giá trị cốt lõi vẫn là thứ quan trọng. Nhiều người vẫn thích ăn những miếng bánh theo kiểu truyền thống.

Tuy nhiên, về cơ bản những chiếc bánh dù có tạo hình thế nào thì nguyên tắc chính của người làm bánh là vẫn phải mang đến 1 hương vị cổ truyền và mang đến không khí đầm ấm cho 1 mùa trung thu. Có thể nói, bánh trung thu là loại bánh cầu kỳ, nhiều bước làm và nhiều công đoạn. Nhưng nếu có thời gian tự làm bánh tặng người thân, bạn bè thì rất thú vị và ý nghĩa đó. Hi vọng rằng, những gợi ý của Food.com.vn sẽ giúp bạn có 1 chiếc bánh trung thu đầy màu sắc và tuyệt đẹp. Chúc các bạn thành công. 

(Nguồn hình ảnh và công thức: Facebook Hằng Lê) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật