Bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng muối Đài Loan: Ngon khó cưỡng, đẹp chất ngất

Rằm Trung thu là dịp để mỗi người con thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ của mình. Đây là dịp để chúng ta biếu nhau những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, cùng nhau thưởng thức mâm cỗ đêm Rằm và ngắm Trăng. Cứ mỗi năm đến Rằm Trung thu, chắc hẳn bạn lại đau đầu suy nghĩ xem nên chọn bánh loại nào. Năm nay, bạn hãy thử thay đổi bằng chiếc bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng muối Đài Loan. Nếu chưa biết chỗ nào mua cho chuẩn, sao bạn không thử bắt tay vào làm những chiếc bánh đặc biệt này với công thức đơn giản từ Food Review? 

Vài năm trở lại đây, cứ đến Rằm Trung thu các chị em lại đổ đi tìm mua các loại bánh trung thu độc và lạ. Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc và tại Việt Nam, món bánh này đã được biến tấu hay gia giảm các loại gia vị sao cho phù hợp với người Việt. Dù không thể phủ nhận hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu, thì bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng muối Đài Loan vẫn khiến nhiều chị em "chết mê chết mệt". 

Đúng như cái tên, bánh trung thu đặc biệt này có rất nhiều lớp. Nhiều người còn ví nó khá giống với bánh Pateso, thậm chí còn giống với bánh Pía nhưng vị hoàn toán khác. Cũng có người ví rằng, bánh này chứa đựng những điều bí ẩn nên nó phải có nhiều lớp để mỗi người thưởng thức theo 1 cách riêng. 

Bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng muối ở Đài Loan có loại trứng chảy và trứng muối cứng. Tuy nhiên, dù là loại nào thì món bánh này đều được mọi người yêu thích và có giá không hề rẻ, đặc biệt là ở Việt Nam. 

Bánh trung thu trứng muối

Vậy sao bạn không thử bắt tay vào làm những chiếc bánh trung thu theo công thức sau. Để làm bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng muối, bạn cần chuẩn bị: 

Nguyên liệu làm bánh trung thu trứng muối

Phần bột vỏ:

- 200g bột mì đa dụng

- 45g bơ

- 45g đường

- 70-75g sữa tươi

- 45g lòng đỏ trứng

Bạn trộn đều các hỗn hợp này rồi để bột nghỉ 15 phút. 

Phần bột dầu cán:

- 85g bơ lạt

- 160g bột mì

Bạn trộn đều rồi để bột nghỉ 15 phút. 

Phần nhân: 

- Nhân đậu xanh nhuyễn: Bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để phần đậu xanh mềm ra, đãi sạch đậu rồi cho vào nồi, thêm chút nước rồi nấu cho tới khi đậu chín mềm. Cho đậu xanh vào máy xay cùng với đường, cho hỗn hợp đã xay vào chảo đáy dày, thêm nước cốt dừa, dầu ăn, mạch nha vào hòa quyện thành hỗn hợp đồng nhất. Sên cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh lại, cho thêm nước lá dứa vào sên cùng. Hòa bột bánh dẻo cùng với dầu ăn trong một chén nhỏ cho đều, sau đó cho vào nhân đậu xanh đang sên, tiếp tục sên cho tới khi phần nhân khô và đặc lại thành một khối bột đồng nhất.

- Nhân mochi dẻo: Dùng 100g bột nếp,150 ml sữa tươi, 50 gram đường, 15 gram dầu ăn. Cho quay lò vi sóng 3 phút hoặc hấp cách thuỷ cho chín, được hỗn hợp trong dẻo mịn.

- Ruốc Đài Loan: Luộc sơ thịt với quế hồi rồi xé nhỏ ướp với ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, hạt nêm rồi xào cho khô lại, đem xay bông lên rồi lại xào tiếp cho khô hẳn và bông tơi.

- Trứng muối rửa rượu nướng sơ, nghiền nhỏ. 

- Đun nóng dầu ăn xào trứng muối rồi đổ ruốc vào đảo đều.

Tạo hình bánh trung thu

Chia đều phần bột vỏ mỗi phần 25g, vê tròn

Chia đều phần bột dầu, mỗi phần 17g

Cán mỏng phần bột vỏ rồi bọc phần bột dầu vào

Cán dọc cục bột rồi cuốn, lại cán dọc lại cuốn. 

Bột đã cán đủ thì dàn mỏng, xếp nhân vào.Để lần lượt ruốc trứng muối, nhận đậu xanh, nhân mochi rồi túm phần bột lại.

Lấy lòng đỏ trứng vịt để phết mặt, rắc vài hạt vừng. Đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút. 

Theo những người làm bánh lâu năm, bánh trung thu ngàn lớp Đài Loan quan trọng nhất là phải tách nhiều lớp mỏng. Bánh ăn lúc nóng ấm phải giòn rụm, không bết dính, ăn lúc nguội thì mềm, hơi dai nhẹ và dễ tan trong miệng, không bứ, không cảm giác bị bột. Vỏ bánh cần thơm kiểu đậm đà để hòa quyện với các loại nhân mặn ngọt bên trong chứ đừng nồng mùi bơ sữa. 

Trong khi đó, ruốc kiểu Đài Loan phải bông, tơi, xốp có vị mặn ngọt và mùi thơm vừa đủ. Phần mochi cần mềm dẻo, không bứ, nghẹn. Còn lớp nhân phải mềm, tan trong miệng và không được ngọt quá.

Những chiếc bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng muối Đài Loan đang được bán trên thị trường có hạn trong khoảng 20 - 30 ngày. Tuy nhiên, bánh tự làm không thể để lâu như vậy được, vì vậy bạn hãy cân nhắc thời gian làm để ăn kịp vào Rằm Trung thu hoặc biếu người thân. Hi vọng công thức của Food Review sẽ giúp bạn có thể tạo ra những chiếc bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng muối vàng ươm, giòn rụm, ăn như tan chảy trong miệng. Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá:  
3.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật