Hôm nay Food News xin giới thiệu với các bạn bí quyết làm món cá trắm kho riềng nhanh gọn lẹ, phù hợp cho các chị em không có nhiều thời gian nấu nướng, hoặc các anh không chuyên nấu nướng vẫn dễ dàng thực hiện món này với công thức từ thời ông bà anh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá trắm: 1,6 kg
Thịt lợn: nửa kg
Riềng thái lát: 400 gr
Riềng xay vắt bỏ bã lấy nước: 200 gr
Gừng:100 gr
Hành khô:200 gr
Tỏi: 50 gr
Ớt tươi: 50gr
Lá trà xanh: một nắm
Tai chua: một xíu
Gia vị cần để chế biến món ăn
Cách kho cá trắm ngon
Bước 1: Ướp nguyên liệu
Cá mua về bạn rửa với nước muối sạch sẽ, để ráo nước và thấm khô bằng giấy sau đó tiến hành ướp với các loại gia vị trong 2 giờ đồng hồ nên đặt trong tủ lạnh ngăn mát.
Gia vị ướp gồm có: Nước mắm, muối, đường, mật mía, mới heo hoặc dầu ăn, rượu trắng, nước riềng, tai chua…
Bước 2: Xếp cá vào kho
Sau 2 giờ ướp cá ngấm, bạn sẽ tiến hành xếp vào nồi để kho theo các trình tự sau:
- Xếp lá trà xanh lót đáy nồi.
- Xếp riềng, gừng lớp thứ hai.
- Lớp thứ ba , xếp cá đã ướp 2 tiếng cho thấm đều gia vị lên trên, lúc này màu cá đã rất bắt mắt rồi. Đặt hành khô còn rễ và vỏ nâu vào những khe trống của lớp cá, trên mặt cá lại xếp rải rác chút tai chua (nếu không có tai chua thì thôi).
Tai chua đã ngâm rửa sạch với nước ấm cho nở. Tai chua có vị chua hơi chát giúp cho vị cá đỡ béo ngậy và ngấy hơn. Vị chát cũng giúp cho miểng cá săn và rắn hơn.
- Xếp một lượt riềng, gừng là lớp thứ tư, lớp này ở giữa 2 lớp cá.
- Xếp nốt chỗ cá còn lại làm lớp thứ năm.
Bước 3: Kho cá
Đun cá khoảng 20 phút đầu với lửa lớn. Khi kho nên cho hết phần nước ướp gia vị các loại cho xâm xấp nồi cá, nếu thiếu thì nên chế thêm nước sôi vào nhé, không nên chế nước nguội sẽ làm cá khi kho xong không còn ngon.
Sau đó hạ thấp nhiệt, đun sôi liu riu trong khoảng 7 đến 8 tiếng rồi bắc ra để nguội khoảng 1 tiếng cho “cá hồi “ và dẻo.
Bước 4: Kho cá lần 2
Bạn tiếp tục kho cá lần 2 cũng với quy trình tương tự lần 1 khoảng 1/2 tiếng. Sau đó mới cho thịt và ớt quả vào sau cùng.
Lưu ý: Chúng ta sẽ không bỏ thịt vào kho cùng cá ngay từ đầu vì sẽ làm cá bị nhừ tơi và khô quắt lại.
Tổng cộng để kho được nồi cá trắm ngon lần này thì chúng ta sẽ mất 11 tiếng đồng hồ, mặc dù không phải nồi gang và bếp ủ trấu nhưng cũng dừ và rục xương.
Dù phải kho nồi cá kho rất lâu, có thể mất nguyên ngày. Nhưng bù lại, được sản phẩm đúng với hương vị xưa cũ của gia đình, đảm bảo nếu nhà có các cụ lớn tuổi thì món ăn này sẽ gợi nhớ bao nhiêu kỷ niệm.