Cá khoai xưa rẻ như cho, nay lên thành phố 250.000 đồng/kg 

Hà Nội bắt đầu trở lạnh, đây là lúc cá khoai được các chị em Hà thành săn đón, tìm mua với giá lên tới 250.000 đồng/kg. 

Cá khoai có một tên gọi khác là cá cháo, mùa vụ chính từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau, đặc biệt những ngày nhiều sương mù là thời điểm thu hoạch cá khoai bội thu nhất. 

Ngày xưa, cá khoai thường được chế biến làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Còn bây giờ, cá khoai thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó, có thời điểm cá khoai cháy hàng vì nhu cầu tiêu thụ cao. 

Cá khoai đã trở thành một loại cá đặc sản được ưa chuộng ở các thành phố lớn và là đặc sản của vùng biển các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Hà Tĩnh, Thái Bình hoặc xuống tận các tỉnh miền Tây như Cà Mau, Kiên Giang…

Cá khoai tươi ngon là đặc sản của nhiều tỉnh thành 

Cá khoai có hình dáng tròn dài, mềm, trắng trong. Khi ăn vào có vị ngọt, tính mát, khi ăn cá khoai mềm như cháo, tan chảy trong miệng, không có nhiều xương nên phù hợp cho các bé nhỏ. 

Cá khoai “tuy nhỏ nhưng lại có vỏ” vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu cháo, nấu lẩu, kho, nấu canh.... Trong đó, cá khoai ngon nhất là làm lẩu hoặc nấu canh chua, cực kỳ phù hợp với những ngày đông trời se lạnh. 

Nếu ở miền quê cá khoai được bán với giá 90.000-120.000 đồng/kg thì tại các thành phố lớn như Hà Nội cá khoai đang được rao bán với giá lên tới 250.000 đồng/kg. 

Một người bán cá khoai trên chợ mạng cho biết hiện chị đang bán cá khoai với giá 225.000 đồng/kg ở Hà Nội. Cá khoai sẽ được sơ chế, hút chân không và cấp đông gửi cho khách. Vừa bán cho khách lẻ, vừa bán cho các nhà hàng, quán ăn, hàng có bao nhiêu cũng hết veo, không sợ lỗ. 

Thời điểm trời rét, lạnh, hoặc gần tết là lúc cá khoai bán chạy nhất, việc ăn một nồi lẩu cá khoai thơm ngọt, quyện cùng phần nước dùng chua cay thực sự tạo nên một bữa ăn hấp dẫn trong ngày se lạnh. 

Kinh nghiệm mua cá khoai tươi ngon: Lựa con cá miệng còn có màu hồng, săn chắc, mắt trong suốt, thân còn nhớt, ánh nhũ. Nếu mắt cá đục, bị lõm vào là không còn tươi nữa. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật