Công thức nấu cá khoai với rau cần chuẩn vị, món ăn thích hợp vào mùa thu

Với nhiều người, cá khoai là món khá khó ăn vì xương cá nhiều nhưng nếu đã quen ăn món này rồi thì bạn sẽ thấy cá khoai ăn rất ngon, nhất là khi nấu với rau cần rất chuẩn vị. Hiện nay đang vào mùa cá khoai, bạn có thể thưởng thức món ăn này với gợi ý của Food Review nhé. 

Cá khoai hay còn gọi là cá chaos có thể được nấu thành các món canh như cá khoai nấu rau rút với miến dong, cá khoai nấu rau mồng tơi, cá khoai nấu canh chua.

Tuy nhiên, món khá phổ biến là món cá khoai nấu rau cần. Nghe tên có vẻ thường thôi, thế nhưng món ngon nhất lại là món được chế biến đơn giản. Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 

Nguyên liệu nấu canh cá khoai rau cần: 

• Cá khoai: 800g

• Rau cần: 1 bó

• Miến dong: 1 nắm

• Cà chua: 1 quả to (quả bé dùng 2-3 quả)

• Rau gia vị: hành lá, thì là, hành khô, tỏi

• Nước mắm: 6ml

• Mỳ chính: 10g

• Hạt nêm: 10g

• Muối: 1 thìa cafe

• Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe

• Dầu ăn: 10ml

• Nước: 800ml

Cách làm món cá khoai rau cần: 

Cá rửa sạch, tiến hành cắt hết vây, dùng kéo hoặc dao cắt tiếp phần đầu cá đồng thời rút luôn ruột cá ra. Nếu bạn không biết làm có thể nhờ người bán cá làm hộ. Rửa cá xong để ráo nước, sau đó ướp gia vị: 5g mỳ chính, 5g hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1 nhúm nhỏ hạt tiêu. Xóc đều cá cho ngấm gia vị. Ướp cá trong 30 phút. 

Trong thời gian ướp cá, chúng ta tiến hành làm rau. Rau cần cắt bỏ gốc và lá, nhặt sạch rau và rửa sạch. Để ráo cắt khúc vừa ăn. Hành lá, thì là rửa sạch thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

Miến dong ngâm nước sờ tay hơi ấm (ngâm trong 5 phút vớt miến ra, ngâm lâu quá khi nấu miến bị nát không dai ngon)

Cà chua: bổ cau, cắt miếng vừa ăn. Cá ướp xong 30 phút, lúc này sờ tay vào miếng cá thấy cá cứng và đã ngấm gia vị rồi.

Bạn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào đảo đều tay. Cho nốt số gia vị còn lại vào: 6ml nước mắm, 5g mỳ chính, 5g hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối. Xào cà chua nhanh tay trên lửa to, đổ 800ml nước vào đun sôi.

Nồi nước sôi tiến hành thả cá khoai vào, đồng thời giảm lửa vừa tránh nát cá. Đun 5 phút cho tiếp miến và rau cần vào. Tắt bếp, múc ra bát rắc hành lá và thì là lên trên. Chan nước. Khi ăn rắc thêm chút hạt tiêu.

Khi ăn canh cá khoai nấu rau cần, bạn sẽ thấy nước dùng thơm mát, ngọt thanh từ cá. Cá không bị nát, miến dong sợi trong veo, rau cần chín tới ăn giòn. Hòa quyện cùng hương thơm tỏa ra từ thì là, chút nóng hơi cay từ hạt tiêu. Tạo nên hương vị quyến rũ. Trong phút chốc có thể chén hết một bát tô đầy, húp cạn sạch nước luôn . Cũng là lúc cơ thể nóng bừng sau khi ăn xong. Giữa cái lạnh đầu đông không còn gì tuyệt vời hơn là ăn bát canh cá khoai. 

Cá khoai rất hợp với thì là, nó mới dậy lên hương thơm đặc trưng từ cá. Nếu bạn cho rau ngổ vào nó sẽ mất đi mùi thơm tự nhiên của cá. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có bát canh rau cần nóng hổi trong ngày se lạnh. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật