8 sai lầm khi ăn khoai lang làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe

Khoai lang là một loại củ rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn khoai lang không đúng cách, khoai lang không đảm bảo chất lượng sẽ gây hại cho cơ thể. Cùng “điểm danh” những sai lầm khi ăn khoai lang để “né” ngay các bạn nhé

Ăn khoai lang có đốm đen

Khoai lang bảo quản không tốt sẽ rất dễ bị hà, xuất hiện những đốm đen. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cắt bỏ những đốm đen là được, tuy nhiên khi đốm đen xuất hiện có nghĩa là cả củ khoai lang đã bị nhiễm khuẩn. Thậm chí, dù bạn luộc hay nướng cũng đều không thể tiêu diệt được vi khuẩn này. Nếu tiếp tục ăn sẽ gây hại cho gan và dạ dày.

Ăn quá nhiều khoai lang

Khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh ra một lượng lớn khí CO2, khi ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy hơi và ợ hơi.

Ăn khoai để quá lâu

Nhiều người khi mua khoai thường thích khoai lang để lâu ăn ngọt hơn khoai lang mới đào vì khoai để lâu lượng nước sẽ giảm đi sau khi bốc hơi làm lượng đường trong khoai lang tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, khi ăn nhiều đường vào cơ thể cũng không tốt. Hơn nữa, khoai lang để lâu rất dễ mọc mầm, tuy không nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì mầm khoai có chứa những độc tố gây nôn ói và đau bụng.

Ăn khoai lang vào buổi tối

Việc này dễ gây trào ngược axit đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc những người già tiêu hóa kém, nó gây đầy bụng cộng với sự trao đổi chất thấp vào buổi tối nên càng khó tiêu hóa, có thể gây mất ngủ.

Ăn khoai lang khi đói

Ăn khi đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men.

Ăn khoai lang sống

Nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi được luộc chín, các enzim trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua.

Ăn khoai lang mà không kết hợp với thực phẩm khác

Nếu bạn chỉ ăn mỗi khoai lang thì sẽ không đủ sự đa dạng dinh dưỡng. Hàng ngày, khi ăn khoai lang bạn nên kết hợp các loại rau xanh, trái cây, thực phẩm thuộc nhóm chất đạm để đảm bảo một bữa ăn đủ dinh dưỡng. Ngoài ra sự kết hợp giữa khoai lang và các thực phẩm khác sẽ giúp bạn nhận được nhiều hơn những lợi ích sức khỏe kèm theo. 

Ăn khoai lang với quả hồng

Khoai lang và hồng không nên ăn cùng nhau, nên cách nhau ít nhất 5 tiếng trở nên. Nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn phản ứng với chất có trong quả hồng gây ra sự kết tủa, nghiêm trọng hơn có thể gây xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày.

Hãy ăn khoai lang đúng lúc, đúng cách để loại củ này “phát huy” tối đa những lợi ích tốt cho sức khỏe các bạn nhé.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật