Cá bớp tồn đọng hàng ngàn con chưa tìm được đầu ra tại Cà Mau

Ngư dân nuôi cá bớp lồng bè ở Hòn Chuối tỉnh Cà Mau vô cùng lo lắng trước hàng chục bể cá nuôi chưa tìm được đầu ra do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Trước đây, nghề nuôi cá bớp lồng bè giúp nhiều người dân khắp mọi miền về lập nghiệp trên Hòn Chuối có cuộc sống vững vàng nơi xứ biển. 

Từ vài hộ ban đầu, hiện nay ở Hòn Chuối đã có 36 hộ nuôi, với 96 bè, 198 lồng nuôi cá bớp, đem về cho địa phương hàng trăm tấn thuỷ sản mỗi năm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 2 năm nay nghề nuôi cá bớp lồng bè ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Từ đầu ra, giá cả, vụ mùa thua lỗ nên không ít người đành từ bỏ lồng bè, lên bờ tìm kế khác mưu sinh.

Như thông tin chia sẻ của ông Lê Văn Phương, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nuôi cá bớp lồng bè: “Từ năm 2020, do ảnh hưởng dịch COVID-19, nghề nuôi cá gặp rất nhiều khó khăn, bà con làm ăn thất bát, bỏ nghề, hiện nay trong hợp tác xã chỉ còn 8 hộ nuôi”, theo Dân Việt. 

Theo đó, cá bóp tới đợt xuất bán nhưng không có đầu ra, đành phải nuôi cầm chừng, nhưng với hàng ngàn con cá bớp lớn, nhỏ mỗi ngày phải bỏ ra chi phí thức ăn, chăn nuôi vô cùng tốn kém. 

Làng nuôi cá bóp tồn đọng hàng trăm tấn cá - Ảnh: Internet
Làng nuôi cá bóp tồn đọng hàng trăm tấn cá - Ảnh: Internet 

Trước đây, giá cá bớp giao động từ 155.000 đồng/kg trở lên (loại 4-7 kg/con), bây giờ chỉ còn 110.000-120.000 đồng/kg. Dù giá giảm nhưng hiện nhiều ngư dân vẫn phải bán. Nếu không bán thì không có vốn để mua thức ăn chăm sóc cho hàng ngàn con cá còn lại.

Nhiều hộ nuôi cá đang trong tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi hàng ngàn con cá tới thời điểm xuất bán nhưng chẳng tìm được nơi tiêu thụ.

“Do dịch bệnh nên đầu ra rất khó khăn. Thời gian qua chỉ bán nhỏ giọt 1 lần vài chục, trăm ký cho vựa cá ở địa phương. Trong khi sản lượng cá cả tấn, tồn đọng hàng ngàn con”, ông Phương chia sẻ. 

Theo đó, lúc đầu xóm nuôi cá chỉ lưa thưa vài hộ, đến mùa vụ thu hoạch ngư dân có thu nhập khá ổ định. Từ năm 2018 nhiều trại cá đã mở rộng số lồng nuôi lên gấp đôi sau mỗi vụ nuôi thắng lợi. Nhưng đến năm 2020 cuộc sống người dân bắt đầu bị ảnh hưởng khi dịch COVID-19 lần đầu bùng phát tại Việt Nam. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật