Giá tôm tăng cao mà doanh nghiệp không thể sản xuất hết công suất

Giá tôm đang ở mức cao, đơn hàng của doanh nghiệp nhiều sản xuất không kịp. Thế nhưng, có một thực tế là do quy định chồng chéo, dẫn tới việc thu mua, sản xuất bị ách tắc khiến giá thủy sản giảm mạnh. 

Tại Hội nghị về “Sản xuất, tiêu thụ thủy sản những tháng cuối năm 2021 và bàn giải pháp để chủ động sản xuất thủy sản” diễn ra ngày 4/9,

Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám Đốc CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, hiện nay do thực hiện các quy định giãn cách xã hội, các nhà máy chế biến thủy sản chỉ sản xuất còn 20-35% công suất. Hầu hết các doanh nghiệp đều xảy ra tình trạng thiếu công nhân trầm trọng.

Theo ông Quang, một nghịch lý xảy ra là giá tôm, giá cá tra trên thế giới đang ở mức cao, đơn hàng của doanh nghiệp nhiều sản xuất không kịp. Tuy nhiên, do các quy định chồng chéo, vô lý của các tỉnh, dẫn tới việc thu mua, sản xuất bị hạn chế đang gây nhiều hệ lụy cho cả chuỗi sản xuất.

Chẳng hạn, tại Cà Mau, chỉ có 1 nhà máy có công nhân nhiễm COVID-19, nhưng UBND tỉnh này yêu cầu dừng hoạt động tất cả các doanh nghiệp. Hay như ở Hậu Giang, nhà máy của công ty chỉ có một phần nhỏ nằm ở tỉnh này, còn chủ yếu trên địa bàn TP Cần Thơ, Sóc Trăng nhưng địa phương lại “ngăn sông cấm chợ”, khiến công nhân, cán bộ không thể sang nhà máy làm việc. Đến nay, dù đáp ứng tốt các điều kiện 3 tại chỗ nhưng công ty chỉ còn 23% tổng số công nhân làm việc, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất.

Bày tỏ ý kiến của mình, ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Giám Đốc Công Ty TNHH Đầu Tư Thủy Sản Nam Miền Trung cho rằng, hiện nay hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, Úc, Nhật Bản…đều đang phục hồi nên nhu cầu thủy sản rất lớn. Ngành thủy sản trong nước đang đứng trước cơ hội bứt phá trong đại dịch song chỉ vì các quy định của các tỉnh "giẫm đạp" lên nhau mà khiến cả ngành gặp khó.

Trong khi đó ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản cho biết, tại các tỉnh ĐBSCL, đến nay đã có 120/449 nhà máy chế biến dừng hoạt động; các nhà máy đang sản xuất công suất chỉ khoảng 30-40%. Đến 1/9, có khoảng 17 cảng đang tạm dừng hoạt động. Việc bốc dỡ, mua bán, đặc biệt là khâu vận chuyển thủy sản giữa các tỉnh khác gặp khó khăn, dẫn đến tiêu thụ thủy sản khai thác chậm.

Giá tôm ở mức cao.
Giá tôm tăng cao mà doanh nghiệp không thể sản xuất hết công suất.

Từ thực tế nêu trên, ông Lê Văn Quang kiến nghị, các địa phương cho doanh nghiệp áp dụng "1 cung đường nhiều điểm đến".

"Để nhà máy sản xuất tối đa công suất với "3 tại chỗ" là khó khả thi vì không thể có đủ chỗ ở cho công nhân, chúng tôi đã thuê hết khách sạn trên địa bàn, kể cả khách sạn 5 sao cũng không đủ chỗ cho công nhân" - ông Quang nêu một thực tế tại doanh nghiệp.

Theo ông Quang, chỉ thực hiện tốt "1 cung đường, nhiều điểm đến" mới khắc phục được, khi đó công nhân có ý thức xây dựng gia đình mình là vùng xanh, nhà máy quản lý chặt để thành nhà máy xanh bằng cách test thường xuyên, nâng cao ý thức phòng chống dịch của công nhân. 

Ngoài ra, ông Quang cũng kiến nghị các địa phương đẩy mạnh tiêm vaccine cho công nhân chuỗi sản xuất ngành nông nghiệp, trong đó có sản xuất thủy sản.

Trước những ý kiến nêu trên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành ưu tiên bổ sung tiêm vaccine đầy đủ cho lao động tham gia trong chuỗi và có cơ chế phù hợp để cho sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới; hỗ trợ giảm giá điện cho hoạt động sản xuất thủy sản, đặc biệt cho nuôi trồng thủy sản.

Tiếp tục giám sát thực hiện các chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc vận chuyển sản phẩm thủy sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất thủy sản.

Khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay tín dụng cho doanh nghiệp và người dân tham gia hoạt động trong chuỗi thủy sản bị ảnh hưởng do Covid-19.

Cung cấp thêm tín dụng với mức lãi suất hợp lý để cho người dân và doanh nghiệp tái đầu tư phục hồi sản xuất.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật