Chia sẻ trên báo Người Lao Động, bác sĩ Lưu Quang Minh, Khoa Hồi sức tim mạch - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết người dân đi mua thực phẩm khó tránh khỏi các nguồn phơi nhiễm tiềm năng, như tiếp xúc gần với người bán hàng đã nhiễm SARS-CoV-2, chạm vào tiền mặt hoặc hàng hóa mà người bán hàng hoặc nhân viên thu ngân mắc Covid-19 từng chạm vào.
Trong khi đó, chia sẻ trên báo chí, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng - Bộ Y tế, cho biết hiện chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói. Nhưng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành thông qua tiếp xúc gần do hít phải giọt bắn có chứa virus của người bệnh. Việc lây nhiễm cũng có thể qua cơ chế tiếp xúc bàn tay với bề mặt các vật dụng chứa virus.
Ông Phu cảnh báo: "Virus SARS-CoV-2 có thể sống trên các bề mặt khác nhau từ vài giờ đến vài ngày".
Để hạn chế tiếp xúc, bác sĩ Lưu Quang Minh khuyến cáo người dân khi đi chợ, siêu thị mua thực phẩm, người dân cần giữ khoảng cách với những người mua sắm khác hoặc với tiểu thương, nhân viên bán hàng. Khuyến khích sử dụng thanh toán không chạm (internet banking, mã QR, bằng thiết bị di động), thanh toán tiền trực tuyến thay vì dùng tiền mặt.
Trả lời báo chí, ThS.BS Dương Quốc Phong, giảng viên khoa Y – ĐHQG Tp.HCM, bác sĩ tại Bệnh viện Thống Nhất Tp.HCM cho biết, virus Sar-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt đồ vật từ 3-5 ngày. Do đó khi tay người bị nhiễm chạm vào đồ vật có thể để lại virus trên đó và từ đồ vật sẽ phát tán sang người khác. Vì vậy để đảm bảo an thì cần sự hợp tác giữa 2 phía:
Người mua: chuẩn bị sẵn một vật dụng để shipper có thể đặt hàng lên đó, đồng thời chuẩn bị sẵn bình xịt khử khuẩn hoặc khăn giấy khử khuẩn, mang khẩu trang, kính chắn giọt bắn
Shipper: sau khi để hàng lên vật dụng người mua chuẩn bị sẵn và đi cách vị trí đó 2m để giữ khoảng cách an toàn, vẫn đảm bảo mang khẩu trang và kính chắn giọt bắn
Sau khi nhận hàng, người mua xịt khử khuẩn hoặc dùng khăn giấy khử khuẩn lau bên ngoài hàng. Khi bóc hàng vẫn lặp lại bước sát khuẩn với từng đồ vật bên trong để đảm bảo an toàn.