food-news

Các loại rau cần chần qua nước sôi để loại bỏ độc tố

Có những loại rau cần chần qua nước sôi để loại bỏ độc tố và mầm gây bệnh. Bạn đã biết chưa?  

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá và được nhiều gia đình ưa chuộng. Việc chần bông cải qua nước sôi trước khi nấu giúp loại bỏ chất bẩn và làm chúng nhanh chín hơn, giữ được màu xanh đẹp mắt và giòn hơn khi xào.

 

 

2. Măng tây

Chần măng tây trong nước từ 2-4 phút tùy theo kích thước của cây măng sẽ giúp giảm các chất độc hại có trong cây măng nhưng vẫn không làm mất đi hương vị thơm ngon cũng như độ giòn và màu xanh của rau.

3. Đậu đũa, đậu lăng

Nếu loại đậu này mà không chần qua nước sôi mà đem đi xào ngay có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy, buồn nôn. Nguyên nhân là hai loại đậu này có chứa saponin có thể gây ra các phản ứng bất thường ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Việc chần qua nước sôi trước khi chế biến sẽ làm saponin hòa tan vào nước, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 

4. Rau dền, rau bina, rau muống, rau mồng tơi

Các loại rau này chứa hàm lượng acid oxalic cao, việc chần rau trước khi chế biến sẽ làm giảm hàm lượng acid oxalic không có lợi cho sức khỏe.

 

 

5. Măng củ

Măng chứa độc tố cyanide có hại cho cơ thể. Do vậy, trước khi ăn chúng ta cần phải luộc và ngâm măng. Trong quá trình luộc và ngâm măng sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi chua, lúc này lượng cyanide còn rất ít nên đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Các bạn hãy cùng "bỏ túi" những thông tin bổ ích để có thể mang đến những món ăn an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news