Vậy, bị tàn nhang không nên ăn gì? Nếu không muốn trên da càng xuất hiện thêm nhiều các vết tàn nhang, người bệnh cần có một chế độ ăn phù hợp. Dưới đây là những chia sẻ về 5 thực phẩm mà người dị tàn nhang không nên ăn gì nếu không muốn tình trạng càng nghiêm trọng hơn.
Hải sản
Đối với câu hỏi bị tàn nhang không nên ăn gì thì câu trả lời đầu tiên chính là hải sản. Thực tế, hải sản tuy là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể nhưng lại không tốt cho người muốn trị tàn nhang.
Trong các loại thực phẩm, hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt và kẽm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hải sản chứa nhiều đạm không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ bị tàn nhang. Người bị tàn nhang khi ăn hải sản cũng có thể bị ngứa và khó chịu.
Thịt bò
Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa nhiều canxi và sắt có tác dụng thúc đẩy quá trình tạo máu, giúp da mặt hồng hào hơn. Vitamin D và B12 trong thịt bò giúp hình thành một lớp màng bảo vệ khỏe mạnh trên da để chống lại các tác động từ môi trường.
Tuy nhiên, hàm lượng protein trong thịt bò rất cao. Đây cũng là nguyên nhân khiến các vết tàn nhang trên da lây lan nhanh chóng. Ngoài ra, người bị tàn nhang không nên ăn một số loại thịt có màu đỏ tươi, đỏ đậm như thịt dê, thịt lợn…. Các loại thịt này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị tàn nhang.
Trứng gà
Đáp án tiếp theo cho câu hỏi trị tàn nhang không được ăn gì chính là trứng. Không thể phủ nhận rằng trứng chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trứng là một trong những nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, trứng không có tác dụng trị nám da mặt và tàn nhang.
Để làn da mịn màng hơn, bạn có thể dùng lòng đỏ trứng gà thoa trực tiếp lên da. Tuy nhiên, đây là thực phẩm có mùi tanh cũng như hàm lượng đạm rất lớn, không tốt cho việc điều trị tàn nhang. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, trứng gà có thể khiến các vết tàn nhang lan sang nhiều vùng da khác vì vậy không nên ăn. Không chỉ trứng gà, mà người bị tàn nhang cũng nên kiêng các loại trứng khác.
Các đồ uống có chất kích thích, đồ uống đóng chai
Nhiều người bị nám thường đặt ra câu hỏi: “Người bị nám không nên ăn gì, có nên uống nước ngọt không?” Thì câu trả lời là không. Do vậy, các loại nước ngọt đóng chai như nước ngọt, nước tăng lực không chỉ “nghèo nàn” về dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng lượng chloasma.
Các chất kích thích cũng có ảnh hưởng không tốt đến da. Sử dụng nhiều loại đồ uống có cồn, nước đóng chai sẽ khiến sức đề kháng trên da ngày càng yếu. Khiến cho việc chống lại các sắc tố melanin càng không hiệu quả, và da sẽ xuất hiện nhiều vết đốm, tàn nhang, nám hơn.
Các nhóm thực phẩm có hàm lượng tinh bột, đường quá cao
Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều chloasma, nội tiết tố trong cơ thể sẽ bị mất cân bằng, khiến melanin tích tụ dưới da nhiều hơn. Đây là lý do tại sao các chuyên gia luôn khuyến khích phụ nữ kiểm soát hiệu quả lượng carbohydrate hàng ngày. Việc này vừa giúp cơ thể không sản sinh nhiều mỡ thừa, vừa giúp da luôn trắng hồng, rạng rỡ.
Vậy làm thế nào để cân bằng lượng carbohydrate một cách hiệu quả? Đối với điều này, bạn cần tránh thực phẩm giàu carbohydrate. Chẳng hạn như đường, xi-rô, bột mì, bánh nướng, mì, khoai tây chiên, ngũ cốc… Càng tránh xa những thực phẩm này, thì lượng chloasma trong cơ thể luôn ở mức ổn định. Nên nhớ rằng người bị nám da không nên ăn uống gì là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị nám. Đừng quên giảm tinh bột và đường trong thực đơn nhé!
Kết luận
Ngoài 5 nhóm thực phẩm trên, người bị tàn nhang cũng cần tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn. Đồ hộp, đồ ăn nhanh luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Nhưng ít ai biết rằng chúng là nhóm thực phẩm có hại cho sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm gây hại cho da.
Hy vọng những chia sẻ trên của Food.com.vn lại giúp người có vấn đề về da sẽ biết bị tàn nhang không nên ăn gì?