Món nem thính giòn sần sật khi Tết đến được nhiều gia đình ưa chuộng để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Hôm nay Food.com.vn sẽ giới thiệu đến các bạn món nem thính được làm từ tai, mũi và lưỡi heo nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tai heo, lưỡi heo: 1-2 cái
Thính gạo
Lá chanh: 4,5 lá
Chanh: 3 quả
Hành, tỏi
Rau ăn kèm: xà lách, lá mơ, lá sắn, lá đinh lăng
Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn…
Nguyên liệu phần thính gạo
Gạo tẻ: 600g
Gạo nếp: 400g
Đậu xanh tách vỏ: 20g
Cách làm món nem thính từ tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm 1kg gạo (600 g gạo tẻ, 400 g gạo nếp), 20 g đậu xanh tách vỏ với nước ấm trong 4 tiếng để làm thính.
Hành, tỏi rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Lá chánh rửa sạch để ráo.
Bước 2: Sơ chế tai heo
Tai heo, lưỡi heo, mũi heo bạn làm sạch sau đó cho vào nồi luộc chín, thêm tí muối. Sau khi luộc chín thịt rồi thì mang phần thịt đi phơi khô hoặc hong trước quạt cho khô.
Phần thịt này bạn cho vào khây hoặc hủ nhựa bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ủ chúng trong vòng 2 giờ.
Thời gian ủ thịt sẽ giúp phần thịt khi chế biến có độ giòn dai nhất định. Lúc này bạn sẽ đi làm thính gạo.
Bước 3: Làm thính
Trường hợp gia đình chưa có thính gạo thì sẽ cần làm còn nếu đã có thì bỏ qua bước này nhé.
Sau khi đã ngâm gạo xong 4 tiếng bạn vớt gạo ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp phần gạo (nếp + tẻ) và đậu xanh lên rang vàng, rang nhỏ lửa khi gạo thật vàng và thơm thì dừng lại, để nguội.
Bạn có thể dùng chày để giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay hỗn hợp này đến khi thật mịn sẽ đóng túi, lưu trữ ở nơi khô ráo để dùng dần.
Bước 4: Thái tai, mũi heo
Sau 2 giờ bỏ vào tủ lạnh lấy tai heo ra ngoài. Thái tai, mũi, lưỡi heo thành những lát mỏng có chiều dài, chiều ngang vừa phải, đừng to quá.
Sau khi thịt thái xong, bạn bắt đầu ướp thịt với chút tiêu xay, chút bột canh, bột ngọt, lá chanh và tỏi bằm, trộn đều hỗn hợp này là ướp trong vòng 15 phút.
Sau khi ướp xong, bạn cho thính gạo vào, tiếp tục trộn đều.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho hết phần nem thính ra bát và thưởng thức thôi nhé.
Nem tai thính là món ngon hấp dẫn giòn tan phù hợp cho Ngày Tết cổ truyền bên cạnh các món ăn truyền thống.