Món cá quả kho lá gừng có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, thịt cá mềm, ngọt và đậm đà. Mùi tiêu, lá gừng quyện lẫn vào nhau, thấm vào thịt cá mang đến độ thơm ngon thật khó tả.
Phần đầu và đuôi cá các bạn có thể tận dụng để nấu nồi canh với măng trắng muối chua cùng cà chua bi hấp dẫn.
Cá quả kho lá gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá quả (cá lóc): 1 con
Lá gừng
Ớt xanh, hành lá
Mỡ lợn
Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, muối, bột ớt, hạt nêm…
Cách chế biến món Cá quả kho lá gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá quả mua loại đã được đánh vảy và làm sạch cơ bản. Bạn tiếp tục dùng muối và nước cốt chanh xát vào thân cá và rửa cá cho sạch nhớt bẩn, bụi bẩn sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Khi đã làm sạch xong bạn dùng dao cắt cá thành từng khúc cho vừa ăn nhé.
Lá gừng rửa sạch, thái nhỏ. Ớt xanh cũng làm tương tự.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá theo công thức sau: 1 muỗng bột nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng nước mắm, dầu hào, ít muối, tiêu xay…trộn đều cho cá thấm đều các gia vị, ướp cá trong vong 30 phút.
Bước 3: Kho cá với lá gừng
Bắc nồi lên bếp, cho mỡ lợn, hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho thêm ớt bột vào đảo đều. Sau đó cho cá đã ướp vào nồi.
Bạn cho tiếp lá gừng non đã thái nhỏ, ớt xanh, nước mắm, hạt tiêu... cho thêm một chút nước lọc đã đun sôi vào kho cá. 8-10 phút đầu kho cá ở lửa to cho nước kho sôi bùng lên khắp các mặt cá.
Sau đó, hạ lửa nhỏ lại, đậy nắp nồi và kho liu riu đến khi nước kho cá sền sệt lại là được.
Lưu ý trong quá trình kho, bạn nên nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
2. Món canh cá quả
Nguyên liệu nấu canh
Đầu đuôi cá quả
Măng trắng muối chua
Cà chua bi
Hành lá
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, ớt bột, muối, tiêu, đường…
Cách nấu canh cá quả
Khi bạn mua cá quả về có thể lấy phần giữa nhiều thịt để kho cá, sau đó phần đầu và đuôi dùng để nấu canh đảm bảo sẽ có bữa ăn vô cùng hấp dẫn thơm ngon cho gia đình.
Tương tự như cách kho cá, việc nấu canh cá quả cũng rất đơn giản, mời các bạn tham khảo:
Bước 1: Ướp đầu và đuôi cá đã làm sạch với bột nêm, nước mắm và đường. Để trong vòng 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi với dầu ăn và sau cùng cho chút xíu ớt bột vào. Đổ hết phần đầu đuôi cá đã ướp vào xào sơ qua thôi nhé. Khi thấy cá hơi săn lại thì cho cà chua, măng vào, cho thêm nước lọc vào đun sôi lên nhé!
Bước 3: Sau khi đun sôi canh cá lên tầm 7 phút là bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Cho tí hành lá và rau húng quế vào để thêm phần hấp dẫn.
Chỉ cần dọn mâm cơm với 2 món ăn vừa đơn giản vừa thơm ngon này, đảm bảo sẽ cực kỳ bắt cơm cho gia đình bạn.