Độc đáo bát phở, đĩa cơm tấm sườn và nồi cá kho mini, ai nhìn cũng mê

Nghệ thuật ẩm thực luôn mang đến những điều tuyệt vời nhất. Không chỉ có thể thể hiện đam mê tình yêu với nấu ăn, nhiều chị em còn thể hiện tài năng với nấu ăn bằng 1 cách khác biệt. Và có 1 con gái đã thể hiện tình yêu đó với những sản phẩm nhỏ bé. 

Chị Nguyễn Hà An sinh sống ở Hà Nội khá khéo tay và có niềm đam mê với các sản phẩm làm từ đất nặn. Chị đã nặn ra những thứ mà nếu nhìn qua bạn khó có thể tin rằng đây là đồ giả? 

Hà Nội có Phở thì Sài Gòn có Cơm Tấm. Đĩa cơm tấm với sườn nướng, bì, chả, trứng thường được dùng làm đồ ăn sáng, ăn trưa, chiều hoặc tối với nhiều loại thức ăn kèm. Nói đến cơm tấm thì phần tinh tuý chính là nằm ở hạt tấm. Tấm là phần đầu của hạt gạo, trong quá trình xây xát đã làm hạt tấm vỡ ra, đây là nguyên liệu chính không thể thay thế bằng bất cứ loại nguyên liệu nào khác trong món cơm tấm Sài Gòn. Bởi hạt tấm rất thơm, ngọt và tấm được nấu không quá khô cũng không quá nhão, sẽ tơi xốp khiến người ăn chẳng bao giờ thấy ngán. Một đĩa cơm tấm bé tí hon bằng đất sét trên đầu ngón tay có khiến bạn ngạc nhiên không? 

Đĩa cơm bé xíu trên đầu ngón tay trỏ.
Quả dưa chuột và lát cắt dưa, dù bé nhưng vẫn đủ cả các hạt dưa chuột bên trong ruột.

Còn nếu sinh sống ở Hà Nội, chắc chắn món Phở là món ai cũng yêu thích rồi. Phở còn hơn cả cả một món ăn, đó là tổng hòa của những gì được coi là tinh túy nhất trong kho tàng ẩm thực Việt: Từ xương, thịt, hành thơm, gia vị cho tới bánh phở vốn được làm từ hạt gạo, đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Tất cả hòa quyện tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh nhất của ẩm thực Việt.

Gánh phở đêm, gánh phở hay mọi đồ trong ảnh đều tí hon.
Bát phở với đầy đủ gia vị, ăn kèm quẩy, được đặt trên một chiếc mành.
Bạn phở chỉ bé trên đầu ngón tay.

Nhìn kĩ hơn vào tô phở bé xíu.
Quả chanh cắt nửa.

Bánh mì Việt Nam mình được các du khách quốc tế mệnh danh là “vua” của các loại sandwich; là sự kết hợp hài hòa của các nền văn hóa: bánh mỳ vàng do người Pháp mang đến từ thế kỷ 19, pate lợn, thịt xá xíu có nguồn gốc từ Trung Quốc, jambong có xuất xứ từ Mỹ, mayonnaise, rau thơm của Viêt Nam và tương ớt… Vẫn là bánh mì nhưng mô hình lại siêu bé tí hon, cả thớt bánh chỉ bằng móng tay cái, đặt trong phím máy tính.

Chắc hẳn ai cũng sẽ không khỏi bâng khuâng khi hoài niệm về những buổi chiều tà, cả nhà quây quần bên mâm cơm đạm bạc, bên niêu cá kho đậm đà tình quê. Không nặng về hình thức, cũng không cầu kỳ nguyên liệu, hay gia vị thượng hạng, cá kho tộ ngọn bởi sự hài hòa giữa hương đồng nội và những tinh túy trời ban. Và có lẽ cũng chính bởi thế mà cá kho tộ mang trong mình sức níu giữ kỳ diệu, dẫn bước muôn người từ khắp các nẻo đường về quây quần bên mâm cơm gia đình.

 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật