Món canh này thực hiện rất đơn giản mà bạn đã có ngay tô canh khoai sọ thơm ngon, dẻo dẻo, bùi bùi ai ăn cũng sẽ thích mê.
Ngoài ra, khoai sọ không chỉ là món ăn quen thuộc trong gia đình Việt mà còn cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Khoai sọ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, chống táo bón, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị (2 cách)
Khoai sọ: 20 củ
Tôm tươi
Tôm khô
Hành lá, hành tím, ngò gai
Thì là
Gia vị: Đường muối, hạt nêm, dầu ăn…
1. Cách chế biến món canh khoai sọ nấu tôm tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi mua về bạn rửa sạch, cắt râu, cắt riêng đầu tôm để riêng. Có thể lột vỏ tôm hoặc không tùy sở thích của gia đình. Chú ý phải xẻ lưng, bỏ chỉ đen trên tôm nhé.
Sau khi sơ chế xong bạn ướp tôm với ít muối, hạt nêm và tiêu xay trong vòng 15 phút.
Khoai sọ rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt nhỏ để nấu canh.
Bước 2: Nấu canh
Bắt nồi lên bếp, cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm. Sau đó bạn cho phần đầu tôm vào, dằm đầu tôm để ra gạch, xào sơ khoảng 1 phút. Tiếp theo cho khoai sọ đã sơ chế vào xào chung, nêm thêm ít gia vị, cuối cùng bạn cho nước vào nấu.
Sau khoảng 10 – 15 phút nấu chín khoai sọ, khi thấy khoai đã mềm bạn cho tôm đã ướp vào canh. Nếu thêm 3 phút thì nêm nếm lại gia vị.
Cắt thì là, ngò rí cho vào canh và tắt bếp là có thể thưởng thức.
2. Cách làm canh khoai sọ nấu tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai sọ sau khi mua về bạn cũng gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Có thể ngâm nước muối cho khoai bớt nhớt.
Tôm khô bạn đem ngâm với nước ấm trong vòng 1 giờ sau đó cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh khoai sọ tôm khô
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho tôm khô vào xào đều khoảng 2 phút thì cho phần khoai sọ vào.
Tiếp theo cho vào nồi canh khoảng 1 lít nước lọc, nấu đến khi khoai sôi thì nêm nếm cho vừa ăn, có thể nêm hạt nêm, đường, muối…
Tô canh khoai sọ nấu tôm ăn rất ngọt, mùi thơm từ tôm và thì là kết hợp cùng khoai dẻo bùi sẽ là món ăn ngon cho gia đình bạn.