Nguyên liệu cần chuẩn bị
150g thịt nạc xay
200g bí xanh
1 củ cà rốt
Hành lá, hành tím, gừng
Nửa quả trứng gà
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Công thức nấu canh bí đao thịt viên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc xay mua về bạn rửa sạch để ráo. Nếu thịt chưa xay nhuyễn thì bạn rửa sạch, tiến hành băm nhuyễn.
Bí đao xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Hành lá, gừng rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt theo công thức sau: 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 ít hành tím băm nhỏ, trứng gà. Trộn đều lên cho hỗn hợp hòa quyện trong vòng 3 phút.
Chú ý liên tục đảo để phần thịt dẻo và dai hơn khi vò viên.
Bước 3: Làm thịt viên
Đun sôi nồi nước, dùng tay nắm lấy một ít thịt, nặn thành những viên tròn nhỏ vừa ăn, dùng muỗng bỏ thịt sang nồi nước sôi. Làm liên tục cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu có bọt thì vớt bọt ra.
Nấu tất cả các viên thịt cho đến khi nổi trên mặt nước thì vớt ra để vào tô.
Bước 4: Nấu canh
Bắt một nồi nước khác, cho vào một tí dầu ăn đun sôi. Cho phần bí đao và cà rốt đã chuẩn bị ở bước 1 vào nấu 1 phút. (Cho thêm nước nếu thấy nước ít).
Khi nước sôi thì vớt phần bọt nổi lên trên mặt ra. Cho hết các viên thịt ở bước 3 vào, bạn nêm nếm gia vị (muốn, tiêu, đường, hạt nêm…) cho vừa ăn theo thói quen gia đình. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cho chút hành lá vào tạo màu sắc và hương vị thơm hơn cho món ăn là có thể thưởng thức.
Canh bí đao thịt viên ngọt thanh vừa thơm vừa ngon, bên cạnh đó, bí đao có công dụng thanh nhiệt cho cơ thể, làm mát ruột, lợi tiểu, giải độc rất tốt. Do đó nếu ai vừa bị ốm do cảm lạnh chỉ cần ăn một phần canh bí đao thịt viên sẽ cảm thấy cơ thể hồi phục nhanh hơn.