1. Các món canh hầm của người Hoa bồi bổ sức khỏe
1.1. Canh gà hầm thuốc bắc
Canh gà hầm thuốc bắc là món canh có sự kết hợp của nhiều vị thuốc bắc như đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen, kỳ tử. Thuốc bắc và gà ác tạo nên một món ngon vô cùng bổ dưỡng có tác dụng hồi phục sức khỏe, dưỡng thai và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, là món ăn có thể dành cho mọi đối tượng .
Trong nghệ thuật ẩm thực của người Hoa, bí quyết góp phần tạo nên món ăn ngon chính là nghệ thuật dùng lửa. Với độ lửa thích hợp là bạn có thể nấu được món ngon hết ý. Đối với món gà hầm thuốc bắc, thời gian cần để hầm canh là 3 giờ để chắc rằng gà mềm và thấm gia vị.
Thưởng thức món canh gà hầm thuốc bắc, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được mùi thuốc bắc ấm nồng, cùng hương vị nước hầm gà béo ngậy, thịt gà mềm, đậm đà hương vị, đây chính là điều khiến món ăn trở nên hấp dẫn với bất cứ ai.
1.2. Canh củ sen
Canh củ sen rất dễ nấu. Đây là món canh ngọt mát và rất bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp đối với người đang bị xuất huyết. Canh có thành phần chính là củ sen, nhưng bạn có thể thêm vào canh vài miếng giò heo, nấm tùy theo sở thích để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Canh củ sen cũng rất tốt đối với sức khỏe của chị em phụ nữ sau sinh, giúp sản phụ nhanh chóng hồi phục và có nhiều sữa hơn.
1.3. Canh cá chép củ cải
Canh cá chép củ cải là một trong những món các món canh người Hoa dân giã nhưng lại là món nhiều dinh dưỡng, có tác dụng giảm béo, nhuận tràng, bồi bổ khí huyết. Đặc biệt vào những ngày trời lạnh, được thưởng thức một bát canh nóng hổi màu trắng sữa với vị ngọt từ củ cải, vị ngọt béo từ cá chép và hương ấm nồng của gừng thì sẽ thật sự rất tuyệt vời đấy.
Mặc dù trong canh không có dùng thuốc bắc nhưng củ cải - thành phần chính của canh lại được xem là một vị thuốc có tác dụng rất tốt với cơ thể. Theo như các sách Đông Y, củ cải có tính mát, tính bình và vị ngọt, được sử dụng rất nhiều trong việc trị ho, bụng trướng, thổ huyết, hen suyễn, sạn thận, ợ chua, nhức đầu, chóng mặt, tiểu đục, trúng phong vừa an toàn lại hiệu quả.
2. Các món canh hầm của người Hoa bổ dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bệnh, người ốm
2.1. Canh bao tử hầm tiêu xanh
Bao tử là loại nguyên liệu được xuất hiện nhiều trong món ăn của Trung Hoa với nhiều cách chế biến khác nhau như hầm, khìa, phá lấu… Nhưng trong đó canh bao tử hầm tiêu xanh thực sự là món ăn có hương vị cực kỳ ấn tượng, mang đặc trưng rất riêng khiến nhiều thực khách bị ấn tượng và khó quên khi được nếm thử hương vị của nó.
Món canh này tốt cho bao tử, đồng thời còn có tác dụng tốt với trẻ em bị suy dinh dưỡng, hay mắc chứng mồ hôi đêm. Vì thế món ăn này không chỉ là món ăn được dùng hàng ngày mà còn là món ăn được sử dụng trên bàn tiệc.
2.2. Canh xí páu hầm sườn
Xí páu hay chính là món củ cải trắng muối. Món canh này có vị đậm đà, mang tới cảm giác ngon miệng mà không hề bị ngấy. Củ cải muối có thể bảo quản trong thời gian dài và sử dụng dần.
Xí páu có tính chất khai vị giống như củ cải tươi, tạo cảm giác ngon miệng. Chính vì thế loại thực phẩm này thường được sử dụng cho trường hợp ăn không có cảm giác ngon hoặc bị suy nhược cơ thể, hen suyễn.
3. Các món canh hầm của người Hoa bổ dưỡng cho người suy nhược cơ thể
3.1 Gà hầm hạt sen
Canh gà hạt sen có hương thơm và giá trị dinh dưỡng lớn nên luôn nằm trong top các món canh bổ dưỡng của người Hoa được yêu thích nhất. Gà và hạt sen được hầm mềm, hương vị quyện vào nhau, chỉ cần ngửi thấy mùi hương thôi cũng khiến bạn cảm thấy bị hấp dẫn. Đây là một trong các món canh của người Hoa - món ăn truyền thống của Trung Quốc.
Người Trung Quốc rất thích món canh gà hạt sen chính bởi nó rất tốt cho máu, nhất là người mới khỏi bệnh hay phụ nữ sau sinh… Gà hầm hạt sen tương tự như gà hầm thuốc bắc là sự kết hợp hương vị ẩm thực rất quyến rũ, kích thích người ăn.
3.2 Canh gà hầm rau củ
Dịp mùa xuân năm mới người Trung Quốc thường hay nấu món canh gà hầm với rau củ. Họ sử dụng món ăn này như là một bài thuốc chữa bệnh, chống viêm và tiêu trừ nguyên nhân gây ra cảm mạo.
Có thể sử dụng các loại rau củ như khoai tây, cần tây, rau mùi, đậu, cà rốt, củ cải để hầm chung với gà. Canh gà hầm rau củ có tác dụng làm giảm sưng, viêm, đau họng, giúp ăn ngon miệng, bổ sung dinh dưỡng, khôi phục hệ miễn dịch của cơ thể và tăng cường năng lượng cho cơ thể vô cùng hiệu quả.
Trên đây là các món canh hầm của người Hoa nổi tiếng và được yêu thích nhất tại Việt Nam. Cách chế biến cũng không hề phức tạp nên bạn có thể dễ dàng chế biến và chiêu đãi cả nhà.