Bí quyết làm món xôi gà hấp vỏ bưởi, ngon và độc đáo 

Tận dụng những quả ngọt để tạo nên nhiều đặc sản. Bạn hãy thử kết hợp quả bưởi cùng thịt gà để làm nên một món ăn vừa ngon vừa độc đáo. 

Với cách hấp cách thủy kết hợp gà và vài cái lá bưởi cùng nửa vỏ quả bưởi thì bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của vỏ bưởi nhẹ nhàng và quyến rũ, vị the the đọng lại rất nhẹ, đủ cảm nhận một chút ở khóe môi.

Nên chọn gà mái ghẹ cho món này, thịt mềm, lại còn thoảng nhẹ mùi dầu bưởi nữa, đảm bảo cả nhà đều thích. 

Nguyên liệu làm gà hấp bưởi 

Gà 1 con (khoảng 1,2kg) 

Bưởi 1 trái

Lá bưởi 4 lá

Lá chanh 2 lá

Gạo nếp

Gừng 1 củ

Tiêu hạt 1 muỗng canh

Nước cốt chanh

Gia vị: Muối, muối hạt, đường, bột ngọt, bột canh, tiêu xay…

Cách chế biến món xôi gà hấp vỏ bưởi 

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Gà sau khi mua về bạn làm sạch rồi khử mùi hôi, sử dụng gừng đã được đập dập để chà sát vào phần thịt gà sau đó rửa lại với nước rồi để ráo nguyên con nhé. (Để tiết kiệm thời gian chế biến món ăn nhanh bạn nên mua gà đã được làm thịt sẵn khi về chỉ cần nhổ sạch lại phần lông và rửa sạch). 

Gạo nếp hoặc gạo nếp cái hoa vàng cho xôi ngọt dẻo bùi, bạn vo sạch ngâm thêm chút bột canh và xóc đều, sau đó ngâm nước ấm trong vòng 2 giờ.

Quả bưởi bạn tách riêng ruột và vỏ bưởi. Ruột bưởi làm món tráng miệng. 

Lá bưởi, lá chanh, rửa sạch, để ráo. 

Bước 2: Ướp gà 

Chuẩn bị hỗn hợp gồm: muối, bột nêm, tiêu xay. Bạn quét đều bên trong và bên ngoài của con gà. 

Bước 3: Hấp xôi + gà 

Bạn chuẩn bị nồi hấp cách thủy hoặc nồi bình thường có đáy sâu, cho vào 1/2 vỏ bưởi và vài lá bưởi thả vào nồi nước. 

Đổ gạo và chọc mấy cái lỗ cho hơi nóng ở dưới dễ bay lên, sau đó đặt con gà lên trên phần gạo. Đun sôi và hấp cách thủy gà và xôi cùng một lúc. 

Xôi sẽ chín trước gà nên khi xôi chín ta sẽ lấy xôi ra ủ nóng, tiếp tục hấp gà đến khi gà mềm. 

Bước 4: Làm muối chấm gà

Cho muối, tiêu hạt và ớt khô vào chảo rang sơ. Sau đó đổ ra khây và cho lá chanh vào giã nhuyễn. 

Công thức làm muối chấm: Muối đã rang, nửa muỗng hạt nêm với lá chanh, khi nào gần ăn thì dằm nhuyễn hỗn hợp. 

Bước 5: Thưởng thức 

Xôi hấp cùng với gà đây. 

Xôi gà hấp vỏ bưởi, thoảng thơm mùi tinh dầu bưởi. Những hạt xôi không bóng bẩy nhưng vô cùng dẻo thơm, nằm cạnh nhau nở căng hết mức vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng dành cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật