Sau đây, hãy cùng tìm hiểu ngay những tác dụng của thịt gà với sức khỏe qua bài chia sẻ dưới đây. Chắc chắn, nhiều trong số đó sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ.
Những tác dụng của thịt gà mà không phải ai cũng biết
Thịt gà với giá thành phải chăng, lượng chất béo thấp nên được rất nhiều người ưa chuộng. Những món ăn từ thịt gà khi được chế biến đúng cách sẽ mang lại cho người dùng rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bao gồm:
Cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể
Thịt gà là thực phẩm có hàm lượng protein khá cao nhưng rất ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng protein có trong thịt gà giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển cơ bắp tốt hơn. Đồng thời đây cũng là thực phẩm giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể cực tốt.
Tốt cho xương khớp
Ngoài việc có chứa nhiều protein thì trong thịt gà còn rất giàu photpho. Thành phần này trong thịt gà không chỉ hỗ trợ cực tốt cho việc phát triển xương khớp, mà còn giúp hệ xương khỏe mạnh, hạn chế tổn thương khi bị va đập mạnh. Photpho cũng là khoáng chất giúp các bộ phận như thận, gan, hệ thống thần kinh trung ương… trong cơ thể hoạt động tốt hơn.
Tăng cường sự trao đổi trong cơ thể
Một trong những tác dụng của thịt gà mà nhiều người không biết chính là việc tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Trong thịt gà có hàm lượng selen khá cao - dưỡng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ăn thịt gà vừa giúp bổ sung dưỡng chất, vừa có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó giúp tuyến giáp, nội tiết tố, quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
Cung cấp vitamin B6 cho cơ thể
Bên trong thịt gà còn có chứa vitamin B6 - khoáng chất có tác dụng thúc đẩy các enzym và các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời vitamin B6 còn giúp quá trình đốt cháy lượng calo thừa trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
Bồi bổ cho người mới ốm dậy
Một trong những tác dụng của thịt gà được nhiều người biết đến nhất chính là bồi bổ cho người vừa mới ốm dậy. Với thành phần phần dưỡng chất dồi dào, cháo gà sẽ là món ăn giúp người vừa mới ốm dậy lấy lại năng lượng một cách tốt nhất. Món cháo gà vừa dễ chế biến, vừa dễ ăn, dễ hấp thụ và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Tốt cho não bộ, giảm stress
Việc tốt cho não bổ, giảm stress là tác dụng của thịt gà mà ít người biết đến. Protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, giúp não bộ hưng phấn, thoải mái hơn. Vì vậy, nhiều người thường chọn món gà rán để giảm bớt căng thẳng, stress.
Giữ cho mắt sáng, khỏe mạnh
Vitamin A trong thịt gà có chứa hàm lượng retinol, alpha và beta-carotene và lycopene… rất có lợi cho thị lực.
Hỗ trợ các vấn đề tim mạch
Thịt gà có tác dụng bạn kiểm soát được lượng homocysteine trong cơ thể ở mức độ hợp lý. Nhờ mức độ của homocysteine trong cơ thể được kiểm soát sẽ khiến sức khỏe tim mạch tốt hơn. Nếu mức độ của homocysteine trong cơ thể quá cao sẽ gây nên tình trạng đau tim.
Tăng tốc độ tăng trưởng ở trẻ em
Thịt gà với nhiều dưỡng chất quan trọng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của não, tăng cường chức năng xương ở trẻ. Đồng thời thực phẩm này còn giúp phát triển khả năng miễn dịch của trẻ, để bé phát triển toàn diện nhất.
Ngăn chặn bệnh tật
Một chế độ ăn lành mạnh từ thịt gà kết hợp cùng luyện tập thường xuyên sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như trầm cảm, bệnh tim hoặc rối loạn hô hấp... So với thịt đỏ thì thịt gà an toàn hơn hẳn.
Tăng cường cơ bắp
Protein có trong thịt gà có tác dụng xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo và bồi đắp múi cơ. Vì vậy, nhiều người tập gym thường lựa chọn ăn thịt gà để tăng cơ cho cơ thể
Lưu ý khi ăn thịt gà ở một số đối tượng
Dù là thực phẩm tốt cho cơ thể, song không phải lúc nào thịt gà cũng nên ăn nhiều. Những đối tượng sau nên lưu ý khi ăn thịt gà:
- Người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng khi gặp loại protein lạ. Những đối tượng này nếu ăn thịt gà có thể khiến cơ thể nổi mẩn, ngứa, gây khó thở. Vì vậy, người có cơ địa mẫn cảm nên chế biến gà theo nhiều cách khác nhau, sử dụng nhiều thành phần khác như hành, dầu mỡ… để tránh bị dị ứng
- Người đang có vết thương hở, mới xăm mình. Thịt gà có thể gây sẹo lồi, hoặc gây sậm màu da mới về sau.
- Người bị xơ gan, có dấu hiệu về các bệnh về gan. Tác dụng của thịt gà là bồi bổ cơ thể, tuy nhiên, do có tính nóng nên thịt gà sẽ làm giảm nhiệt ở gan. Người bị bệnh gan ăn thịt gà có thể làm bệnh tình ngày càng nặng.
- Người bị bệnh viêm khớp, các chứng bệnh về khớp. Thịt gà có thể gây ra phản ứng không tốt đối các loại thuốc kháng viêm
- Người bị sỏi thận. Lượng protein trong thịt gà sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, khiến tình trạng bệnh thêm nặng
- Người cao huyết áp. Thịt gà hàm lượng lớn chất béo gây bão hòa, tạo ra nhiều tác hại đến sức khỏe và tăng cao huyết áp hơn.
Vậy ăn thịt gà có tốt cho sức khỏe không
Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe của con người là hết sức đa dạng. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có những lưu ý khi sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực hay tác dụng phụ. Hãy sử dụng thịt gà đúng cách và phù hợp để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày!