Khám phá công thức làm món gỏi cá mai đặc sản vùng biển 

Gỏi cá mai là món đặc sản khiến ai khó quên khi có dịp đi đến thăm thành phố biển. Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản và nhanh chóng. 

Nguyên liệu làm gỏi cá mai

- Cá mai: 300gr

- Tỏi bằm

- Me chua

- Ớt bằm

- Chanh

- Nước đường

- Đậu phộng rang

- Đồ ăn kèm: Bún, Bánh tráng nướng, Rau sống (xà lách, rau quế, khế chua, dưa leo, hành tây...)

- Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, muối…

Cá mai tươi vùng biển đang vào mùa thu hoạch 

Cách chế biến món ăn 

Bước 1: Sơ chế cá mai 

Cá mai đánh vẩy, cắt bỏ đầu và đuôi, rút bỏ xương sống. Rửa cá mai qua nước muối loãng cho sạch rồi xả qua nước lạnh, cho vào rổ để ráo. 

Sau đó, bạn bọc màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để cá khi ăn ngon hơn.

Bước 2: Làm nước sốt trộn 

Bạn làm nước sốt theo công thức sau nhé: 1 muỗng canh tỏi bằm, 1 ít nước cốt me chua, 1 muỗng canh ớt sừng đỏ bằm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, nước cốt 3 quả chanh, 3 muỗng canh đường. 

Tất cả cho vào tô, dùng thìa khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan với nhau.

Nếu bạn không thích ăn chín quá thì cho cá ra đĩa và khi gần ăn mình mới rưới nước sốt lên sau. Sau khi rưới sốt, cá chuyển sang màu trắng đục là ăn được nhé. 

Bước 3: Nước mắm gỏi cá mai 

- 1,5 chén nước

- 5 muỗng canh đường

- 5 muỗng canh nước mắm 

- 2 quả ớt sừng đỏ

- 1,5 chén đậu phộng rang

Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Hỗn hợp có màu vàng nâu, mịn sệt là được. Sau đó, đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa. Khi hỗn hợp nước chấm sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội. Vắt vào nước cốt 2 quả chanh và trộn đều.

Hoàn thành món ăn giờ ra đĩa trang trí và bắt đầu thưởng thức thôi nhé. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật