Gợi ý 3 món chay hấp dẫn, dễ làm cho ngày đầu tháng 10 âm lịch 

Ngày mai là ngày mùng 1 tháng 10 âm lịch, vào ngày này ăn chay như là một cách để mong những điều tốt lành cho một tháng mới đầy khởi sắc. Hãy thử khám phá 3 món chay bên dưới cho bữa ăn thêm đa dạng nhé. 

1. Đậu hũ muối sả rong biển 

Ngoài món đậu hũ muối sả, thêm một gợi ý biến tấu đậu hũ thơm ngon hơn khi ăn cùng cơm và rất đơn giản dễ thực hiện. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

1 hộp đậu hũ trắng (hoặc 3 miếng nhỏ)

3 cây sả băm

4 viên chao nhỏ

Rong biển lá

Bánh tráng

Cách chế biến món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Đậu hũ cắt miếng dài vừa ăn

Chao đánh nhuyễn

Sả băm thêm 1/2 thìa cfe muối

Bước 2: Bạn quết đều chao xung quanh các mặt đậu hũ sau đó rạch chéo bề mặt đậu hũ nhồi sả vào bên trong

Bước 3: Quấn 1 lá rong biển nhỏ xung quanh đậu hũ, rồi quấn tiếp 1 lá bánh tráng bên ngoài đậu hũ. 

Phủ 1 lớp bột năng hoặc bột bắp bên ngoài đậu hũ và đem chiên nhé. 

Bước 4: Cho ít dầu ăn vào chảo, chiên vàng đều các mặt đậu hũ với lửa nhỏ. 

Ăn kèm: cơm trắng, nước tương, ớt hay salad 

2. Nấm viên chiên giòn 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

2 cây nấm đùi gà 

100gr - 150gr đậu hũ trắng

30gr nấm bào ngư xám

30gr cà rốt

Vài nhánh ngò rí

Bột chiên giòn, bột năng

Cách làm nấm viên chiên giòn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Nấm đùi gà cắt khoanh tròn, phần đầu nấm sẽ cắt hạt lựu nhỏ

Nấm bào ngư xé nhỏ 

Cá rốt cắt hạt lựu nhỏ

Ngò rí căt nhuyễn

Đậu hũ nghiền nát

Bước 2: Pha bột chiên giòn

100gr bột chiên giòn + 1/3 thìa cà phê muối + 120ml nước 

Bước 3: Trộn nhân

Bạn cho phần đậu hũ + đầu nấm đùi gà + nấm bào ngư + cà rốt + ngò rí vào tô to, sau đó nêm nếm 1 thìa canh bột năng + 1 thìa canh hạt nêm chay + tiêu xay và đảo đều hỗn hợp này. 

Bước 4: Làm nấm viên

Dùng 1 khoanh tròn nấm đùi cho nhân giữa vào và dùng thêm một khoanh nấm tròn khác đậy lại, bo tròn đều xung quanh để tạo hình viên tròn nhé. 

Bước 5: Nhúng vào bột chiên giòn và chiên

Lăn nấm viên qua 1 lớp bột năng sau đó nhúng vào bột chiên giòn, thả vào chảo dầu nóng. Bạn nhớ chiên ở lửa nhỏ và liên tục trở đều qua lại cho đến khi nấm vàng đều 

Ăn kèm: tương ớt siêu ngon nhé. 

3. Xiên nướng chay từ sườn non chay 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

6 lát sườn non chay

1 củ sắn (củ đậu)

Bột năng

Que xiên

Cách làm xiên nướng chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sườn non chay: ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo. Sau đó bạn cắt bỏ 2 bên viền, và cắt làm 6 viên vuông. 

Củ sắn: gọt các góc tròn và cắt lát mỏng. Cắt củ sắn thành những miếng vuông như cắt sườn non chay 

Sau đó, luộc củ sắn trong vòng 5 phút. Tiếp tục cho bột năng phủ lên từng lát củ sắn vuông

Bước 2: Xiên que

Bạn chuẩn bị que và xiên 1 lát sườn, 1 lát củ sắn xen kẽ nhau. Một que xiên ít nhiều củ sắn hoặc sườn tuỳ sở thích của bạn nhé.

Bước 3: Nướng thịt 

Làm chín xiên que bằng nhiều cách như sau:

Chiên bằng chảo: cho ít dầu ăn, nhỏ lửa, chiên vàng đều hết các mặt của xiên que

Lò nướng: quết dầu ăn bên ngoài xiên que, cho vào lò nướng (thời gian và nhiệt độ tuỳ vào máy của bạn dao động từ 10 – 20 phút ở 160 độ) 

Bước 4: Làm sốt nướng 

Bạn làm sốt nướng với công thức sau: 5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê đường, 1 xíu ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu mè thơm và tiêu xay. 

Đổ sốt vào chảo, nấu cho sốt nóng lại, thêm 3 thìa canh nước, nấu khoảng 1-2 phút thì tắt bếp

Quết phần sốt này lên từng bề mặt cây xiên que sau khi nướng nhé. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật