1. Đậu hũ muối sả rong biển
Ngoài món đậu hũ muối sả, thêm một gợi ý biến tấu đậu hũ thơm ngon hơn khi ăn cùng cơm và rất đơn giản dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 hộp đậu hũ trắng (hoặc 3 miếng nhỏ)
3 cây sả băm
4 viên chao nhỏ
Rong biển lá
Bánh tráng
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ cắt miếng dài vừa ăn
Chao đánh nhuyễn
Sả băm thêm 1/2 thìa cfe muối
Bước 2: Bạn quết đều chao xung quanh các mặt đậu hũ sau đó rạch chéo bề mặt đậu hũ nhồi sả vào bên trong
Bước 3: Quấn 1 lá rong biển nhỏ xung quanh đậu hũ, rồi quấn tiếp 1 lá bánh tráng bên ngoài đậu hũ.
Phủ 1 lớp bột năng hoặc bột bắp bên ngoài đậu hũ và đem chiên nhé.
Bước 4: Cho ít dầu ăn vào chảo, chiên vàng đều các mặt đậu hũ với lửa nhỏ.
Ăn kèm: cơm trắng, nước tương, ớt hay salad
2. Nấm viên chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 cây nấm đùi gà
100gr - 150gr đậu hũ trắng
30gr nấm bào ngư xám
30gr cà rốt
Vài nhánh ngò rí
Bột chiên giòn, bột năng
Cách làm nấm viên chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm đùi gà cắt khoanh tròn, phần đầu nấm sẽ cắt hạt lựu nhỏ
Nấm bào ngư xé nhỏ
Cá rốt cắt hạt lựu nhỏ
Ngò rí căt nhuyễn
Đậu hũ nghiền nát
Bước 2: Pha bột chiên giòn
100gr bột chiên giòn + 1/3 thìa cà phê muối + 120ml nước
Bước 3: Trộn nhân
Bạn cho phần đậu hũ + đầu nấm đùi gà + nấm bào ngư + cà rốt + ngò rí vào tô to, sau đó nêm nếm 1 thìa canh bột năng + 1 thìa canh hạt nêm chay + tiêu xay và đảo đều hỗn hợp này.
Bước 4: Làm nấm viên
Dùng 1 khoanh tròn nấm đùi cho nhân giữa vào và dùng thêm một khoanh nấm tròn khác đậy lại, bo tròn đều xung quanh để tạo hình viên tròn nhé.
Bước 5: Nhúng vào bột chiên giòn và chiên
Lăn nấm viên qua 1 lớp bột năng sau đó nhúng vào bột chiên giòn, thả vào chảo dầu nóng. Bạn nhớ chiên ở lửa nhỏ và liên tục trở đều qua lại cho đến khi nấm vàng đều
Ăn kèm: tương ớt siêu ngon nhé.
3. Xiên nướng chay từ sườn non chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
6 lát sườn non chay
1 củ sắn (củ đậu)
Bột năng
Que xiên
Cách làm xiên nướng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay: ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo. Sau đó bạn cắt bỏ 2 bên viền, và cắt làm 6 viên vuông.
Củ sắn: gọt các góc tròn và cắt lát mỏng. Cắt củ sắn thành những miếng vuông như cắt sườn non chay
Sau đó, luộc củ sắn trong vòng 5 phút. Tiếp tục cho bột năng phủ lên từng lát củ sắn vuông
Bước 2: Xiên que
Bạn chuẩn bị que và xiên 1 lát sườn, 1 lát củ sắn xen kẽ nhau. Một que xiên ít nhiều củ sắn hoặc sườn tuỳ sở thích của bạn nhé.
Bước 3: Nướng thịt
Làm chín xiên que bằng nhiều cách như sau:
Chiên bằng chảo: cho ít dầu ăn, nhỏ lửa, chiên vàng đều hết các mặt của xiên que
Lò nướng: quết dầu ăn bên ngoài xiên que, cho vào lò nướng (thời gian và nhiệt độ tuỳ vào máy của bạn dao động từ 10 – 20 phút ở 160 độ)
Bước 4: Làm sốt nướng
Bạn làm sốt nướng với công thức sau: 5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê đường, 1 xíu ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu mè thơm và tiêu xay.
Đổ sốt vào chảo, nấu cho sốt nóng lại, thêm 3 thìa canh nước, nấu khoảng 1-2 phút thì tắt bếp
Quết phần sốt này lên từng bề mặt cây xiên que sau khi nướng nhé.