Cách làm xôi chiên giòn rụm, thơm ngon, thỏa cơn nghiền trong ngày dịch

Nếu như bạn đã cảm thấy chán với những món xôi thông thường, bạn hãy thử 1 lần làm xôi chiên phồng giòn rụm. Vị ngậy béo của nhân thịt, kèm với độ giòn rụm của xôi chiên, có thể khiến bạn sẽ nhớ mãi không quên món ăn này. Food Review sẽ giúp bạn có công thức thật hoàn hảo với món ăn lạ miệng này. 

Món xôi chiên phồng này có nguồn gốc từ thành phố Biên Hòa. Nếu có dịp ghé thăm thành phố này, chắc hẳn bạn sẽ phải thích mê với món xôi chiên phồng ở đây. Xôi được chiền phồng to như 1 cái rổ và mỏng tan. Người ăn vẫn cảm nhận được độ mềm của gạo nếp, vị ngọt nhẹ của đường và dậy mùi sau khi chiên. 

Dù ở nhà, bạn khó có thể làm được món xôi chiên phồng to như ngoài hàng nhưng bạn vẫn có thể chế biến được món ăn độc lạ này, dù kích thước nhỏ đi rất nhiều. 

Lần đầu tiên làm xôi chiên phồng, chị Trúc Giao ở thành phố Hồ Chí Minh đã thành công luôn khi tự mày mò và đúc rút kinh nghiệm. Theo chị, làm món xôi chiên phồng không hề khó. Bạn chỉ cần kiên trì và khéo léo 1 chút là làm được. 

Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 

• Gạo nếp

• Thịt xay

• Cà rốt

• Nấm đông cô

• Củ hành tây

• Củ hành tím

Về gia vị, bạn cần chuẩn bị: 

• Muối

• Hạt nêm

• Đường

• Dầu hào

• Dầu ăn

Cách làm xôi chiên phồng: 

• Nấu xôi

- Gạo nếp ngâm qua đêm, sáng dậy để ráo nước rồi xóc 1 ít muối. Sau đó cho vào nồi cơm điện thêm nước như nấu cơm.

- Xôi chín còn nóng đem ép thành khúc củi với đường kính tầm 7 cm rồi cắt từng khoanh với độ dày mỏng tuỳ vào mọi người thích ăn dẻo hay giòn. 

• Xào nhân

- Thịt đem đi xay, các nguyên liệu còn lại cắt hạt lựu.

- Phi hành tím thơm cho cà rốt, hành tây xào chín nhưng đừng kỹ quá, vẫn phải đảm bảo độ giòn.

- Tiếp tục phi hành tím và xào thịt đã ướp gia vị. Bạn nên cho thêm ít nước để thịt tơi ra.

- Khi thịt chín và cạn nước, bạn đổ hỗn hợp cà rốt, hành, nấm vào cùng xào. Bạn nên nêm đậm 1 tí ăn với xôi là vừa.

- Bạn cần lưu ý nhân phải khô chứ không sệt, nếu không lúc ăn nước của nhân sẽ bị thấm vào xôi và xôi không còn giòn.

• Chiên xôi

- Cho dầu vào chảo, canh dầu tới 1/3 miếng xôi là được. Cho xôi vào lúc dầu còn ấm sẽ đỡ bắn hơn là lúc dầu nóng.

- Chiên với lửa vừa lớn xôi sẽ giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ độ dẻo bên trong.

- Xôi chín vàng 2 mặt để lên khay cho bớt dầu.

• Dùng kéo cắt miệng xôi làm đôi. Cứ nhồi nhét nhiều nhân nhất có thể, bạn cho thêm tương ớt, sốt mayonnaise là xong.

Nhân của xôi chiên phồng có thể làm tùy theo sở thích của mỗi gia đình, tuy nhiên, sử dụng thịt lợn để làm nhân vẫn được nhiều người lựa chọn.

Còn nếu bạn không muốn làm nhân thì chỉ chiên xôi ăn không, hoặc cho thêm ruốc thịt lợn trải bên trên là được. Ngoài ra, để xôi chiên đẹp hơn, bạn có thể mua các khuôn hình khác nhau, khi cắt xôi lúc nóng, bạn có thể tạo hình cho xôi. 

Một số người có thể rắc thêm chút vừng vào xôi rồi chiên lên để tăng độ thơm ngon hơn. Cũng vì bận rộn mà một số chị em mua xôi chiên phồng siêu thị. Nhiều người cũng đã chia sẻ, xôi chiên phồng mua ở siêu thị khi về chỉ việc rán lên. Dù không ngon bằng tự làm nhưng cũng tạm ổn. Tuy nhiên, với công thức Food Review chia sẻ cho bạn, có thể thấy không mất quá nhiều thời gian làm món xôi chiên này. Vậy sao bạn không thử 1 lần? Chúc bạn thành công.

(Nguồn công thức: Facebook Truc Giao) 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật