Tại miền Bắc món cá kho quả sấu hay khế không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng tại Ninh Bình có một món ăn trứ danh nổi tiếng cũng làm từ cá đó là món cá kho gáo.
Quả gáo là một loại quả thường mọc dại, ở gần các khe sông suối, hoặc cá bụi cây xung quanh
Quả gáo có hình tròn, khi xanh sẽ có vị chát, thường ăn kèm muối hoặc dùng để kho cá. Quả gáo chín lại có vị ngọt thanh xen lẫn bị chua, chấm muối ớt rất ngon.
Người Ninh Bình thường dùng quả gáo để kho cá vì như vậy sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và vị ngon hơn.
Cách làm món cá kho gáo cũng rất đơn giản: Rửa sạch từng quả gáo rồi xắt mỏng thành từng lát. Xếp gáo dưới đáy niêu rồi cho cá vào, xếp một lớp gáo xen kẽ lớp cá. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể bắc cá lên bếp để kho.
Kho đến khi thấy cá sền sệt nước là ngon nhất. Đặc biệt với món này càng kho lâu thịt cá càng mềm và đậm đà hương vị.
Món cá kho gáo có phần thịt cá chắc nịch, không còn mùi tanh, thơm ngọt, thoang thoảng mùi gáo đặc trưng không giống với bất kỳ món cá kho nào khác.
Đặc biệt hơn cá kho gáo có vị đậm đà, chua, mặn, béo xen kẽ nhau, thực khách ăn mãi cũng không chán. Do đó, món ăn này đã trở thành đặc sản địa phương được nhiều người biết đến.
Bên cạnh đó, cây gáo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Theo các bài thuốc nhân gian, vỏ gáo cực kỳ tốt cho việc hỗ trợ hạ sốt, đồng thời còn hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như tiêu chảy hoặc xơ gan cổ trướng, vết thương nhiễm khuẩn.