1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả cá rô phi
Để làm được món chả cá rô phi vừa thơm ngon lại vừa hấp dẫn các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
Cá rô phi: 1- 1.5kg
Bột năng: 2 muỗng cafe.
Hành tím: 2 củ.
Hành lá: 1 khóm nhỏ.
Ớt tươi: 2 - 3 trái.
Thì là: 2 bó nhỏ.
Gia vị vừa đủ: muối, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường…
Với cá rô phi, bạn nên chọn những con cá to, mình dày. Nên chọn loại cá rô phi sông thì thịt cá vừa chắc, vừa thơm hơn nhiều so với loại cá nuôi công nghiệp.
2. Cách làm chả cá rô phi
Có khá nhiều công thức chế biến món chả cá rô phi. Tuy nhiên, công thức mà chúng tôi chia sẻ sau đây được nhiều chị em nội trợ áp dụng và cho thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.
Các bước thực hiện như sau.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi khi mua về đem rửa sạch, mổ cá bỏ phần nội tạng. Khi mổ cá cần phải đánh sạch phần vảy. Phần màng đen bên trong bụng cá cần rửa thật kỹ để làm giảm mùi tanh. Sau khi mổ và làm sạch cá, bạn lấy dao và lọc lấy phần thịt. Bước này các bạn có thể nhờ người bán cá làm sẵn khi mua.
Rau thì là rửa sạch và thái thật nhỏ.
Hành tím đem đi lột vỏ và băm nhuyễn.
Hành lá và ớt rửa sạch
Bước 2: Tiến hành ướp cá để làm chả
Thịt cá sau khi đã được lọc ra thì các bạn hãy cắt nó thành từng miếng nhỏ. Cho cá và hành lá vào trong một cái tô thật to. Thêm một 1 thìa muối hoặc 2 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, trộn đều để ướp trong vòng 10 phút.
Bước 3: Xay cá để làm chả
Phần cá sau khi đã được ướp đầy đủ gia vị thì bạn hãy cho vào máy xay sinh tố và xay khoảng từ 2 đến 3 phút. Cho thêm 2 thìa bột năng, 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường vào bên trong phần cá vừa xay. Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp thịt cá và các gia vị quyện vào với nhau.
Bước 4: Hấp chả cá trong cách làm chả cá rô phi
Đổ phần chả cá vừa xay ra một cái bát và nặn thành những miếng chả nhỏ tùy theo sở thích bạn. Có thể tạo những miếng chả cá hình tròn, hình vuông đều được.
Cho phần chả cá đã nặn vào một cái nồi để hấp cách thủy. Hấp trong vòng 25 đến 30 phút và lấy phần chả cá ra để nguội.
Bước 5: Thực hiện chiên chả cá
Cuối cùng là đến công đoạn rán chả cá. Các bạn hãy chuẩn bị một cái chảo chống dính thật to và cho dầu vào bên trong. Đun sôi dầu sau đó thả chả cá vào để chiên. Chiên chả cá đều hai mặt để chả cá chín vàng là được. Vớt chả cá ra, để ráo dầu là bạn đã có món chả cá ngon tuyệt cho bữa ăn gia đình rồi đó.
Lưu ý: để món chả cá chín đều và có màu vàng bắt mắt, bạn nên chiên chả cá với lửa vừa, không nên để lửa to khi chiên.
2. Những lưu ý khi trong cách làm chả cá rô phi
Như vậy cách để làm món chả cá rô phi không hề khó phải không nào? Tuy nhiên mỗi một món ăn đều cần phải có bí quyết riêng. Để món chả cá rô phi được thơm ngon thì bạn cũng cần phải nắm cho mình một số những bí quyết nho nhỏ sau đây nhé:
2.1. Cách chọn cá rô phi tươi để làm chả
Để chả được mềm, ngon hơn thì bạn cần phải lựa chọn cá rô phi thật tươi và đảm bảo cá còn sống. Dưới đây là một số những cách để lựa chọn cá rô phi tươi:
Một con cá rô phi tươi sống là cá mắt còn sáng và nó có thể lồi ra bên ngoài.
Khi dùng tay ấn nhẹ vào mình cá sẽ có tính đàn hồi.
Lật thử bên trong mang cá vẫn còn màu đỏ tươi hoặc là màu hồng. Phần vảy cá không bị bong tróc và da cá không bị nhũn.
2.2. Cách khử mùi tanh của cá
Đa số các loại cá đều sẽ có mùi tanh nhất định. Chính vì thế sau khi lựa chọn xong các bạn cần phải biết cách để xử lý mùi tanh. Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo, bằng rượu và gừng hoặc là bằng nước muối, chanh đều được. Đây đều là những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nhà bạn. Vì thế hãy tận dụng một cách tối đa để đảm bảo món chả cá được thơm ngon và loại bỏ hoàn toàn mùi tanh nhé.
2.3. Đừng quên bát nước chấm chua ngọt
Món chả cá rô phi sẽ ngon hơn nếu bạn sơ chế được một bát nước chấm thật ngon. Hãy thêm một ít đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt… vào trong bát nước mắm ngon và nêm nếm cho vừa với khẩu vị của các thành viên trong gia đình nhé. .
Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích để có thể làm ra một món chả cá rô phi hấp dẫn, thơm ngon nhé. Chúc các bạn thành công!