4 loại quả sau đây mẹ chớ nên cho con ăn nhiều 

Dù có nhiều dưỡng chất, nhưng những loại quả dưới đây mẹ không nên cho con ăn nhiều, đặc biệt trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. 

Quả dứa

Dứa là một loại quả có vị chua ngọt thanh mát và nhiều khoáng chất, vi lượng rất tốt trong điều trị cảm, tốt cho mắt, da, tóc và ngăn ngừa ung thư, phòng tăng huyết áp...Trong dứa rất nhiều vitamin C có chứa enzym có khả năng làm mềm và khiến protein dễ tiêu hóa.

Mặc dù có nhiều chất dưỡng nhưng trong dứa lại chứa glycosides sinh học gây kích ứng niêm mạc miệng khiến trẻ rất dễ bị rát lưỡi hay rát vòm họng. Ngoài ra, ăn nhiều dứa có thể gây cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn. Vì vậy, khi cho trẻ ăn dứa mẹ chỉ cho ăn khoảng 1 miếng nhỏ. Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn dứa.

Quả xoài

Xoài là quả có nhiều chất dinh dưỡng cao, chứa chất bảo vệ các tế bào thần kinh, cải thiện thị giác. Ăn xoài rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, chất acid trong xoài có thể tác động xấu tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ như gây ra hiện tượng nóng rát hoặc nhiệt miệng, phát ban tay chân. 

Vì thế,  các bậc phụ huynh nên cho bé ăn lượng vừa đủ để hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Quả mận

Quả mận chín có vị chua ngọt, cả trẻ em và người lớn đều thích. Nhưng, loại quả này không nên ăn quá nhiều vì có tính nóng. 

Nếu ăn nhiều có thể gây ra nhiệt miệng, nóng trong, mụn nhọt ở trẻ. Mận cũng có tính acid cao nên có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ còn yếu. Vì vậy, cha mẹ hạn chế cho con ăn mận. 

Quả nhãn

Cũng như mận, nhãn có tính nóng, với những bé đang bị nổi mụn thì cần hạn chế nhãn.

Mỗi lần chỉ cần cho trẻ ăn từ 3 - 5 quả nhãn có thể cung cấp đủ cho cơ thể lượng vitamin, khoáng chất cần thiết. Vì vậy, các bậc phụ huynh không cần phải cho bé ăn nhiều loại quả này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn hoa quả sau bữa chính từ 30-45 phút, hoặc bạn cũng có thể tách thành một bữa, cho ăn cách bữa chính khoảng từ 2-3 tiếng. Bởi nếu bạn cho trẻ ăn trái cây ngay trước bữa ăn, bé sẽ no không chịu ăn thức ăn bữa chính. Còn nếu cho trẻ ăn ngay sau bữa ăn, thì một số chất trong hoa quả sẽ khiến bé khó tiêu, đầy bụng và có thể dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ.

Do trái cây thường có chứa hàm lượng fructose cao, nên tốt nhất là cho trẻ ăn vào buổi sáng sau một giấc ngủ dài ban đêm. Nếu trẻ ăn trái cây quá gần với thời gian đi ngủ, hàm lượng đường trong máu cao sẽ khiến giấc ngủ của trẻ bị rối loạn.

Trái cây dễ được tiêu hóa và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, vì vậy bạn nên cho trẻ ăn nó trước khi bạn nạp năng lượng cho trẻ như ăn trước bữa sáng hoặc trước bữa trưa.

Sau khi trẻ ăn trái cây, chờ khoảng 1-2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn trước khi cho trẻ ăn các bữa chính. Cách này sẽ giúp trẻ có đủ thời gian tiêu hóa, để không cảm thấy chướng hơi, đầy bụng và dạ dày sẽ sẵn sàng nhận nguồn thực phẩm tiếp theo.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật