Cách làm bánh trôi tàu Hà Nội thơm ngon, thích hợp ăn trong những ngày đông

Nếu đến Hà Nội vào những trời lạnh, chắc chắn bạn sẽ rất yêu thích các cửa hàng bán bánh trôi tàu thơm ngon. Mùi thơm của gừng, của đậu xanh, của dừa, và của vừng đen hòa quyện với nhau đã tạo nên 1 mùi hương quyến rũ. Nếu chưa được đến Hà Nội để thưởng thức món bánh trôi tàu, bạn có thể làm theo gợi ý của Food Review nhé.   

Trời mưa và lạnh mà có bát bánh trôi tàu nóng ấm, thơm lừng, ngọt thanh ăn thì còn gì bằng. Vị dẻo thơm của nhân mè đen, vị dẻo bùi của nhân đậu xanh, vị ngọt thanh của đường thốt nốt, mùi thơm ấm của gừng và ngậy của nước cốt dừa kèm dừa tươi. Để làm món bánh trôi tàu Hà Nội, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu: 

  • Đậu xanh: 100g
  • Muối
  • Đường
  • Mè (vừng): 70-100g
  • Lạc rang : 100g
  • Nước cốt dừa và dừa tươi nạo sợi

Phần nhân

Nhân đậu xanh:

Ngâm đậu xanh với chút muối 3-4 giờ. Hấp cho đậu xanh chín mềm. 

Cho đậu xanh chín mềm, muối, 35g đường, 35ml nước cốt dừa vào nồi có chống dính để sên. Sên cho dẻo quyện thì cho 35g dừa nạo sợi vào nhân đậu xanh này, đảo đều quyện thì tắt bếp

Nhân mè đen:

Rang mè đen chín thơm.

Xay 30g đậu phộng mịn nhuyễn rồi cho mè đen vào xay cùng. Cho hỗn hợp trên với 35g đường, 35ml nước cốt dừa, xíu muối vào sên. Sên dẻo quyện thì thêm 35g dừa nạo sợi vào đảo quyện thì tắt bếp. Sau đó chia nhân thành các viên đều nhau vừa ăn và vê tròn.

Phần vỏ:

  • 300 g bột nếp + 30g (bột năng + bột gạo tẻ)

280 - 300ml nước ấm nóng cho từ từ vào đảo trộn cho quyện. Nước nên cho từ từ để căn chỉnh với bột. Bọc màng lại cho bột nghỉ 30 phút đến 1 giờ. Chia đều bột và vê tròn đều. Sau đó bọc bột và nhân lại thành viên bánh. 

Phần nước:

  • 800ml nước và 200g đường thốt nốt.

Đường thốt nốt giúp nước bánh thơm và có màu vàng đẹp. Đun cho đường tan nóng và sánh sánh chút thì cho gừng đập và gừng thái sợi, xíu muối vào đun. Sau khi nước đường gừng sôi lên thì thả bánh vào đun cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra bát. Bánh trôi chan nước, thêm chút lạc rang đập dập, dừa nạo sợi và có thể thêm nước cốt dừa sên nếu thích.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food Review sẽ giúp bạn có thêm 1 món ăn độc đáo nữa trong những ngày trời lạnh. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật