Học cách làm món chè cầu vòng của cô nàng yêu bếp

Thời gian nghỉ dịch ở nhà, các mẹ có thể cùng bé vào bếp thực hiện những món ăn đơn giản, vừa khơi gợi tiềm năng của trẻ, vừa tạo không khí sinh hoạt chung trong gia đình. Sau đây Food Review xin chia sẻ với các mẹ công thức làm món chè cầu vồng của cô Phương Thuỳ, đảm bảo các bé sẽ thích mê.  

Hầu như trẻ con luôn thích cầu vồng phần vì những màu sắc sặc sỡ, phần vì sự vi diệu, huyền ảo của cầu vồng, hình ảnh chỉ xuất hiện hiếm hoi sau cơn mưa. Các mẹ hãy sử dụng những nguyên liệu tự nhiên có trong bếp để cùng làm với bé nhé.

Nguyên liệu

- Bột năng

- Các nguyên liệu tạo màu tự nhiên: 

  • Màu đỏ: Trân châu hạt lựu củ dền

  • Màu cam: Trân châu củ năng cà rốt

  • Màu vàng: Đậu xanh xay nhuyễn

  • Màu lục: Trân châu củ năng lá nếp

  • Màu lam: Thạch hoa đậu biếc

  • Màu trắng: Nước cốt dừa

  • Màu tím: Khoai lang tím dẻo

- Củ mã thầy (có thể thay bằng củ đậu)

- Bột rau câu

- Đường cát, nước cốt dừa, sữa đặc

Cách làm

Trân châu hạt lựu củ dền màu đỏ:

- Xay củ rền lọc lấy nước cốt. Cho bột năng ra bát, thêm từng chút nước cốt củ dền vào (1/2 thìa canh), mỗi lần cho lại nhào đều và lặp lại nhiều lần cho đến khi vo được hỗn hợp thành 1 khối. Thái lát mỏng khoảng 5mm xếp ra giấy để thấm bớt nước sau đó cắt thành từng viên hạt lựu bé. Cho ra rổ xóc cho bớt bột thừa bám trên hạt lựu.

- Đun sôi nước, cho từ từ hạt lựu vào, vừa cho vừa khuấy đến khi hạt lựu sôi và nổi lên mặt nước tầm 5-7 phút (Ăn thử thấy hạt đã mềm). Sau đó tắt bếp vớt ra 1 bát nước đun sôi để nguội (Không nên đun quá lâu sẽ mất cái lõi của hạt lựu). Vớt ra cho ráo nước thêm siro đường trộn đều cho hạt lựu không bị dính vào nhau và tăng thêm độ đậm đà của hạt lựu.

Trân châu củ năng màu cam và máu xanh lục từ lá nếp (2 màu này có cách làm tương tự nhau)

- Ép cà rốt và lá nếp hoặc xay lọc lấy nước, ngâm với củ năng (củ mã thầy) thái hạt lựu trong khoảng 1h cho củ mã thầy lên màu sau đó vớt ráo nước trộn với bột năng rồi cho ra rổ xóc cho bớt bột vụn.

- Đun nước sôi lên luộc đến khi trân châu nổi lên thì cho ra bát nước nguội sau đó vớt ra trộn với chút đường cho bớt dính.

Đậu xanh nhuyễn màu vàng

Đậu xanh bóc vỏ ngâm nước ấm 1 tiếng sau đó cho nước ninh đến khi đậu nhừ thì cho thêm đường vừa ăn rồi xay nhuyễn ra là xong

Thạch hoa đậu biếc màu lam

 

- Hoa đậu biếc ngâm nước nóng cho ra màu

- Dùng gói bột rau câu giòn làm theo hướng dẫn trên gói, bớt lượng nước tương ứng với nước hoa đậu biếc để tạo màu xanh

- Thạch làm xong đổ ra hộp để nguội rồi cho vào tủ lạnh sau đó cắt thành hình tuỳ ý

Màu trắng: Nước cốt dừa

- Dừa già xay nhuyễn lọc lấy nước cốt cho vào nồi. Thêm vài cái lá nếp, chút muối, sữa đặc, đường vào và nếm ngọt vừa miệng.

- Lấy bã lọc thêm 1 chút nước nữa và phần đó hoà thêm bột năng hoặc bột sắn dây. Đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa trên cho nước cốt hơi sánh là vừa (Không nên đặc quá).

Màu tím: Khoai lang tím dẻo

- Khoai lang tím gọt vỏ thái miếng hấp cho mềm sau đó nghiền nhuyễn rồi cho bột năng nhào đến khi đạt (thích ăn dẻo cho thêm nhiều bột năng, nếu khô cho thêm chút nước).Sau đó nặn thành hình thù tuỳ sở thích.

- Đun nồi nước sôi cho khoai vào luộc đến khi nổi lên mặt nước rồi cho ra bát nước lạnh sau đó vớt ra bát thêm chút đường trộn vào cho khoai ngọt và bớt dính.

 

Cho các nguyên liệu ra cốc hay bát tuỳ ý. Sắc màu của từng thành phần trong chè dù sắp xếp như thế nào thì vẫn lên màu tuyệt đẹp. Cuối cùng rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy và thưởng thức.

(Nguồn: Phương Thuỳ - bếp Xuy Xuy)

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật