Bưởi Diễn cảnh trĩu quả đổ bộ Sài Gòn, giá 20 triệu/cây hút hàng

Bưởi Diễn Hà Nội đổ bộ Sài thành với giá 20 triệu/cây, trưng nửa năm chưa rụng quả. Mỗi chậu bưởi sai trái, vàng rực một vùng trời gây nhiều chú ý. 

Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, các nhà vườn tại TP.HCM bắt đầu nhộn nhịp nhập cây kiểng các loại từ miền Tây, miền Bắc vào Nam nằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân. 

Trong số đó, bưởi Diễn là mặt hàng trái địa lý và đắt khách nhất dù có giá siêu đắt đỏ. 

Bưởi Diễn được các nhà vườn vận chuyển vào miền Nam sớm để thích ứng với thời tiết, giúp cây phát triển ổn định.  

Năm nay, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên nhà vườn giảm số lượng bưởi Diễn cảnh nhập vào Nam so với mọi năm, do lo ngại sẽ không tiêu thụ hết hàng.

Dạo quanh đường Mai Chí Thọ (TP. Thủ Đức), bưởi Diễn đã “đổ bộ” các điểm bán, nhuộm vàng một góc đường vô cùng rực rỡ. 

Cước xe vận chuyển năm nay cao hơn mọi năm từ 30-35% nên giá cây cũng tăng cao tương đương. Hiện chậu bưởi Diễn cảnh nhỏ có giá dao động từ 7,5-18 triệu đồng/cây, riêng đối với cây to có thể trên 20 triệu đồng.

Chậu bưởi có 2 loại: Chậu loại lớn cao khoảng 2m có từ 50 đến 80 trái, chậu loại nhỏ cao tầm 80cm có từ 20 đến 30 trái. 

Không chỉ bán, các nhà vườn còn cung cấp dịch vụ cho thuê cây trưng Tết. Chi phí thuê bằng khoảng 80% giá bán. 

Đại diện nhà vườn Thanh Giang cho biết, số lượng bưởi Diễn nhập về năm nay giảm 50% so với mọi năm do nhà vườn dự đoán sức mua của khách chơi sẽ giảm mạnh. 

Do tác động của dịch Covid-19, nền kinh tế mới đang phục hồi dần. Do vậy, ước tính lượng khách sẽ giảm so với những năm trước. 

Theo tìm hiểu, người dân TP.HCM ưa chuộng bưởi Diễn vì giống cây hoàn toàn khác biệt với bưởi năm roi và bưởi da xanh có tại miền Nam. Bưởi Diễn có màu sắc độc lạ, vàng rực, thơm nồng mang vị ngọt thanh khi chín. 

Một số chủ vườn chia sẻ, hiện khách đã liên hệ đặt trước 30% tổng số cây. Tuy nhiên, các đơn vị nào cũng thận trọng vì lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như người dân thắt chặt chi tiêu.

Bên cạnh chi phí vận chuyển tăng tác động đến giá bưởi Diễn cảnh năm nay thì quy định cách ly tại một số địa phương cũng khiến việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn. 

Mặc dù các gốc bưởi Diễn chuyển từ Bắc vào Nam nhưng quá trình chăm sóc khá đơn giản trước khi bán cho khách chơi. Tuy nhiên, sau khi chơi Tết xong, nếu muốn cây cho ra trái xum xuê lại thì nhà vườn phải đưa về Bắc tịnh dưỡng, nuôi cấy trở lại. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật