Nguyên liệu cần có cho món chả thịt nướng
1 kg thịt nạc vai
Hành tím, tỏi
4 - 5 thìa nước hàng
2 thìa canh dầu hào
Tiêu, nước mắm, đường,
Một vài loại rau sống ăn kèm (xà lách, tía tô, húng quế, dưa chuột)
Cách làm chả thịt nướng
Cách làm chả thịt nướng gồm các bước như sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt rửa sạch, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô nước.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Rau sống cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước
Rửa thịt sạch và để ráo nước
Bước 2: Ướp thịt
Thịt sau khi ráo nước, bạn dùng máy máy xay thịt xay nhuyễn hoặc có thể bằm thủ công.
Sau khi xay nhuyễn, bạn cho thịt vào tô lớn, ướp các gia vị hành, tỏi, đường, nước hàng, dầu hào, nước mắm, tiêu với định lượng phù hợp khẩu vị của gia đình.
Để món thịt thơm và ngấm vị, bạn nên ướp trong khoảng thời gian 3 - 6 tiếng. Thời gian ướp càng lâu, hương vị của thịt sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.
Ướp thịt trong khoảng 3 - 6 tiếng
Bước 3: Nướng thịt
Sau khoảng thời gian thịt đã được tẩm ướp và ngấm gia vị, bạn đem thịt nặn thành từng viên vừa ăn (khoảng bằng 2 ngón tay) và nhấn dẹt lại và xếp đều lên vỉ nướng.
Khâu nướng thịt là khâu quan trọng nhất, quyết định sự thành công của món ăn. Bạn bắc vỉ thịt lên bếp than và cần chú ý điều chỉnh mức lửa trong suốt quá trình nướng.
Lượng than dùng để nướng thịt nên dùng vừa đủ, lửa duy trì ở mức nhỏ để đảm bảo thịt được nướng chín dần từ ngoài vào trong mà không bị quá khô hoặc cháy. Nướng cho đến khi mặt ngoài viên thịt se lại có màu vàng đậm cánh gián, bên trong chín đều và vẫn giữ được độ ngọt là thịt đã đạt độ chín hoàn hảo.
Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để nướng thịt. Mức nhiệt phù hợp nhất là từ 190 - 200 độ C. Bạn nên để lò nướng ở chế độ hai thanh nhiệt cả trên và dưới để thịt được chín đều hai mặt. Trong quá trình nướng, bạn có thể theo dõi độ chín của thịt để căn chỉnh thời gian phù hợp.
Cách dùng
Thịt sau khi nướng chín đều, bạn trình bày ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn món chả thịt nướng với cơm hoặc bún.
Thông thường chả thịt nướng thường ăn kèm với các loại rau sống và đu đủ muối để giảm độ ngấy và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách làm chả thịt nướng - Lưu ý
Yếu tố quan trọng quyết định hương vị thơm ngon của món chả thịt nướng là độ tươi và tỉ lệ nạc, mỡ của thịt. Bạn nên chọn phần nạc vai bởi phần thịt này có tỉ lệ mỡ vừa đủ, thịt mềm, khi ăn có độ béo ngậy, không quá khô.
Bạn cần đặc biệt lưu ý đến mức lửa khi nướng thịt. Nếu lửa quá lớn cho thể làm bề mặt viên thịt bị cháy nhưng bên trong chưa chín hẳn. Lửa nên được duy trì ở mức liu riu để viên thịt chín từ từ và mặt ngoài có màu vàng đậm hấp dẫn.
Bài viết Food Review đã chia sẻ đến bạn cách làm món chả thịt nướng thơm ngon, bổ dưỡng, đậm hương vị ẩm thực truyền thống Việt Nam. Hy vọng công thức trên có thể đem đến cho một bữa cơm gia đình hoàn hảo.