Cách làm thịt lợn gác bếp #CHUẨN không cần chỉnh

Nếu ai đã có dịp du lịch Tây Bắc thì đều biết đến món ăn rất nổi tiếng, đó là thịt lợn gác bếp. Vậy cách làm thịt lợn gác bếp như thế nào? Làm sao để làm thịt lợn gác bếp ngon và hấp dẫn? Để giúp chị em có thêm món ăn mới đãi khách. Hôm nay, xin mời chị em hãy cùng vào bếp thôi nào.

1. Hướng Dẫn Lựa Chọn Nguyên Liệu Làm Thịt Lợn Gác Bếp

1.1 Chọn nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Thực ra, khi tìm cách làm thịt lợn gác bếp, trên mạng có rất nhiều bài viết tràn lan. Điều tạo nên sự đặc biệt của món ăn này đến từ những nguyên liệu được sử dụng để tẩm ướp cũng như loại thịt được lựa chọn là vô cùng chất lượng. 

Nguyên liệu có thể nhiều nơi, nhiều vùng cũng chọn giống nhau nhưng chỉ cần một chút thay đổi trong cách chế biến thì sẽ tạo nên hương vị mới. Món thịt lợn gác bếp của người Thái vẫn được coi là chuẩn vị nhất với những đặc trưng riêng. 

Cách làm thịt lợn gác bếp và chuẩn bị những nguyên liệu nào để làm món này?

Tuy nhiên, để làm thịt lợn gác bếp ngon, người dân phải chọn thịt từ lợn rừng lợn, thả rông. Bởi vì, những chú lợn này sẽ có phần thịt chắc hơn do chúng thường xuyên phải di chuyển tìm kiếm thức ăn. Vì vậy, khi chế biến món thịt lợn gác bếp vừa dai, vừa chắc, lại vô cùng dinh dưỡng. 

Mặc dù tại thành phố sẽ khó để tìm mua thịt lợn thả rông, nhưng chị em có thể thay thế bằng thịt lợn chắc.

1.2 Cách làm thịt lợn gác bếp

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • Thịt lợn: 1kg thịt lợn ngon, tươi
  • Lá rau rừng: 1 nắm
  • Tỏi: tỏi băm nhỏ 2 muỗng
  • Mắc khén:  2 thìa nhỏ
  • Ớt: ớt băm nhỏ 2 thìa
  • Muối: 1 chút

Đây là những gia vị cơ bản để nấu thịt lợn gác bếp. Ngày bây giờ, xin mời chị em đi sâu tìm hiểu chi tiết cách làm thịt lợn gác bếp cùng với chúng tôi.

Kiến thức bổ ích: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon miệng ngay tại nhà

1.3 Các Bước Làm Thịt Lợn Gác Bếp Tại Nhà Đảm Bảo Thơm Ngon

1.3.1 Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, Chị em cần rửa sạch thịt lợn đã mua rồi đem để cho thịt ráo nước. Sau đó, chị em trần sơ qua thịt rồi để nguội, sau đó cắt khúc với kích thước khoảng 20 * 10 ( tức là 10 cm chiều rộng, 20 cm chiều dài). Tiếp theo, khi thịt lợn đã sấy khô sẽ khá hao nên chị em đừng cắt thịt mỏng quá mà nên để cả tảng dày 4-5cm, chỉ cắt chia thành miếng nhỏ.

Bước 1: Rửa sạch thịt lợn đã mua rồi đem để cho thịt ráo nước

1.3.2 Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Khâu quan trọng trong cách cách làm thịt lợn gác bếp là khâu tẩm ướp. Đầu tiên, chị em cho các gia vị đã chuẩn bị ở trên, đem giã nhuyễn rồi cho vào thịt tẩm ướp. Lưu ý là trộn thịt đều để mọi mặt đều ngấm gia vị. Vì miếng thịt khá to nên chị em cần để thịt trong khoảng 2-3 tiếng thì gia vị mới ngấm đều. Chị em có thể đẻ ở ngoài, hoặc để ở ngăn mát tủ lạnh đều được.

Bước 2: Đem giã nhuyễn rồi cho vào thịt tẩm ướp gia vị

1.3.3 Bước 3: Sấy thịt

Sau khi chị em đã ướp thịt xong xuôi, chị em sẽ tiến hành sấy thịt. Chị em cần dùng bếp than, bếp củi để làm món thịt lợn gác bếp. Ngoài ra, chị em nên mua đồ để gác thịt cho sạch sẽ.

Bước 3: Sau khi đã ướp thịt xong xuôi, sẽ tiến hành sấy thịt

Để sấy thịt, chị em chỉ cần mua vài tháng nữa để xiên thịt và gác chúng lên bếp. Sau đó, trong suốt quá trình sấy thịt, chị em sẽ cần đun bếp liên tục. Tiếp tục, để thịt có thể chín được thì chị em cần đun bếp khoảng 57 tiếng. 

Một lưu ý trong những cách làm thịt heo gác bếp đó là chị em phải đảo miếng thịt để các mặt đều được sấy đều. Khi nhọt chín, phần bên ngoài đổi màu nâu sẫm, khi xé thịt thì bên trong màu đỏ, không bị dai, thịt khô và độ giòn vừa phải.

2. Các phương pháp bảo quản và xử lý thịt lợn gác bếp

2.1. Xử lý thịt lợn gác bếp bằng cách nào nếu không có bếp củi?

Ngày nay việc xử lí thịt lợn gác bếp theo cách truyền thống với bếp củi thật sự là một việc bất khả thi vì không còn mấy ai sử dụng bếp củi truyền thống. Giải pháp trong trường hợp này là sử dụng lò nướng, lò vi sóng, hoặc chảo chống dính để thay thế để chế biến thịt lợn hun khói.

2.2. Làm sao để sấy thịt bằng lò nướng?

Uớp thịt với các loại gia vị cần thiết. Bật lò nướng lên, cho thịt đã thấm gia vị vào, điều chỉnh nhiệt ở mức cao nhất. Việc điều chỉnh nhiệt có tác dụng làm cho thịt sấy có độ dai và ngon hơn.

Tuy nhiên, không nên sấy thịt ở mức nhiệt độ này quá lâu, chỉ nên giữ tầm 2-3 phút rồi giảm nhiệt, thịt mới chín đều, không bị khô, cháy xém. Nhiệt ở mức 70-80 độ C là hợp lý trong khoảng 30 phút tiếp theo của quá trình sấy thịt trước khi bạn mở ra kiểm tra xem thịt chín hay chưa.

2.3. Cách sấy thịt bằng lò vi sóng

Tương tự, việc sấy bằng lò nướng, bạn cũng thực hiện các bước như đã nêu ở trên. Nhưng lưu ý trong trường hợp này, từ lúc bắt đầu cho thịt vào sấy, bạn không cần điều chỉnh nhiệt độ, mà chỉ cần giữ nguyên ở mức 350-400w.

Lưu ý: bạn phải thường xuyên kiểm tra để gạt nước được tiết ra trong quá trình sấy, giúp cho thịt được khô nhanh. Ngoài ra, nên sử dụng đĩa chịu nhiệt cao và mở nắp lò thường xuyên để có thể kiểm tra và lật qua lịa miếng thịt nhằm đảm bảo thịt chín đều (cứ 8-10 phút bạn lật 1 lần).

2.4. Sấy thịt bằng chảo chống dính

Trong trường hợp bạn dùng chảo chống dính để làm thịt hun khói, bạn cần cho thịt đã ướp vào thẳng chảo. Ngoài ra, để lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút, không nên bật lửa lớn. Khi thịt chín hết một bên, lật miếng thịt lại để miếng thịt chín đều hai mặt. Lặp lại cho tới khi bạn chắc chắn miếng thịt đã chín đều cả bên trong, bên ngoài.

2.5. Bảo quản thịt hun khói như thế nào?

Nếu theo cách truyền thống, bạn sẽ cần treo thịt trên gác bếp, hàng ngày khói lửa bếp củi sẽ giúp bảo quản thịt không bị hư hỏng, thậm chí hương vị còn thơm ngon đậm đà hơn. Cách tốt nhất để bảo quản là để thịt là để trong ngăn đá tủ lạnh.

Như vậy, chị em đã vừa học qua cách làm thịt lợn gác bếp rồi. Chúc chị em có thêm món ngon cuối tuần cho cả gia đình thưởng thức.

Ẩm Thực Food Story

Thông tin không thể bỏ qua: Cách làm thịt lợn sốt cà chua "chuẩn" cơm mẹ nấu

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật