Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt bò chiên lá lốt
- Thịt bò nạc: 200 gam
- Thịt mỡ heo: 50 gam
- Các nguyên liệu: lá lốt, đậu phộng, rau thơm
- Gia vị: mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, dầu hào,...
Các bước làm thịt bò chiên lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò chọn phần thịt tươi, có thể thịt thăn hoặc lẫn chút mỡ. Thịt bò đem rửa sạch rồi cắt từng miếng vừa, thịt mỡ heo rửa sạch, loại bỏ da rồi cho tất cả vào máy xay thịt rồi xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm hỗn hợp này cho nhuyễn.
Lá lốt rửa sạch, để ráo, nên chọn các bản lá to, không bị già quá để dễ cuốn. Có thể cho thêm ít lá lốt vào thịt xay cùng cho thơm.
Sau đó, cho hỗn hợp thịt xay ra bát, cho vào chút mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu hào, tỏi băm,... vào rồi trộn đều, ướp thịt khoảng 15 - 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Rau thơm rửa sạch, đậu phộng rang chín rồi để riêng.
Xem thêm: Thịt bò xào dứa - món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua
Bước 2: Cuộn chả bò lá lốt
Lá lốt ráo nước thì đem ra cuốn với hỗn hợp thịt ướp. Bạn nên dùng mặt sau của lá để dễ cuốn hơn. Có thể dùng cọ phết chút dầu ăn lên bề mặt lá, cho một thìa thịt băm vào, cuộn lại nhẹ nhàng, phần cuống lá lốt gập vào để không bị bung miếng chả cuốn. Lần lượt làm như vậy cho đến khi đủ lượng chả lá lốt bạn cần.
Bước 3: Chiên chả bò lá lốt
Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào để chiên chả nhanh chín hơn. Đợi dầu nóng thì cho các miếng chả vào và chiên với lửa nhỏ.
Bạn nên thường xuyên lật mặt để tránh miếng chả bị cháy. Đợi khi vàng đều hai mặt thì gắp ra để ráo dầu bằng giấy thấm dầu.
Như vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn làm thịt bò chiên lá lốt rồi đấy!
Bước 4: Làm nước chấm
Tùy theo sở thích, bạn có thể chế thêm nước chấm ăn kèm với món thịt bò chiên lá lốt. Cách pha chế như sau:
Cho vào bát khoảng 2 thìa nước mắm nguyên chất, thêm vào 3 - 4 thìa nước lọc, một nửa quả chanh vắt nước cốt bỏ vào, thêm chút tỏi ớt băm nhỏ, chút tiêu xay rồi khuấy đều.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Xếp các miếng chả bò lá lốt lên đĩa, trang trí rau thơm một bên, cho thêm lạc rang giã nhỏ rắc lên. Nước chấm sắp lên cùng.
Cách dùng món thịt bò chiên lá lốt
Chả thịt bò chiên lá lốt ăn ngon khi còn nóng. Bạn có thể dùng với cơm hoặc bún, nem,...
Nước chấm đi kèm cũng giúp ón ăn thêm đậm đà hơn.
Mách nhỏ cho món thịt bò chiên lá lốt thơm ngon
Điểm nhấn cho món ăn này chính là phần thịt bò và lá lốt kết hợp với nhau. Vì vậy, bạn nên lựa chọn lá lốt to mẩy, không bị già. Khi xay thịt thì cho thêm lá lốt vào xay cùng sẽ giúp phần chả thấm đều vị lá lốt. Khi chiên lên cũng dậy mùi và khi thưởng thức cũng ngon hơn.
Với các bước thực hiện đơn giản mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ hứng thú và bắt tay vào làm ngay món thịt bò chiên lá lốt cho gia đình. Đây là món ăn vừa dễ làm lại rất ngon miệng, đưa cơm, thời gian chế biến cũng khá nhanh gọn. Nếu bạn muốn tham khảo nhiều món ăn mới, đừng quên truy cập website Ẩm Thực Food Story của chúng tôi để cập nhật công thức nấu ăn mỗi ngày nhé!
Công thức nấu ăn ngon tuyệt hảo: Cách làm thịt bò kho gừng thơm nồng ngon hết nấc